Nhà tài phiệt giàu nhất Châu Á Mukesh Ambani kiếm thêm 400 nghìn tỷ năm 2019

26/12/2019 09:31 GMT+7
2019 là một năm tuyệt vời với tỷ phú giàu nhất Châu Á Mukesh Ambani.
Nhà tài phiệt giàu nhất Châu Á Mukesh Ambani kiếm thêm 400 nghìn tỷ năm 2019 - Ảnh 1.

Tỷ phú giàu nhất Châu Á Mukesh Ambani

Theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của nhà tài phiệt người Ấn Độ đã tăng thêm 17 tỷ USD (tương đương 394 nghìn tỷ VNĐ) tính đến hết ngày 23/12, đưa giá trị tài sản ròng của Mukesh Ambani lên tới 61 tỷ USD. Trong khi đó, nhà sáng lập Alibaba Jack Ma chứng kiến tổng tài sản tăng 11,3 tỷ USD còn Jeff Bezos mất 13,2 tỷ USD.

Sự gia tăng tài sản của Mukesh Ambani trong năm 2019 bắt nguồn từ việc giá cổ phiếu Reliance Industries Ltd. do ông quản lý tăng vọt 38%. Reliance Industries Ltd. là tập đoàn gia đình được sáng lập bởi cha ông Mukesh, khởi đầu bằng lĩnh vực dệt may nhưng đã lấn sân sang lĩnh vực hóa dầu và viễn thông trong những năm 1990-2000 nhờ công của Mukesh Ambani. Nguồn lợi nhuận khổng lồ thu về từ khu tổ hợp tinh chế dầu lớn nhất thế giới mang tên Jamnagar nằm ở phía Tây bờ biển Ấn Độ là một trong những chìa khóa đưa Reliance lọt top những doanh nghiệp giá trị nhất toàn cầu.

Các nhà đầu tư giờ đây đang đổ tiền vào Reliance Industries Ltd. với kỳ vọng những lĩnh vực viễn thông và bán lẻ mà tỷ phú Mukesh mới đầu tư sẽ đưa cổ phiếu Reliance tiếp đà leo dốc. Tham vọng gây dựng một đế chế thương mại điện tử Ấn Độ sánh ngang với các đại gia như Alibaba hay Amazon, tỷ phú Mukesh đã đổ 50 tỷ USD (từ huy động vốn và vay nợ) vào nhà mạng số một Ấn Độ Reliance Jio Infocomm, đồng thời lên kế hoạch khai thác lượng khách hàng khổng lồ sẵn có từ Reliance Jio Infocomm cho các hoạt động bán lẻ. Tiềm năng từ Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới là động lực cho dự án sàn thương mại khổng lồ mà ông Mukesh đang theo đuổi.

Tính riêng từ khi Mukesh Ambani cho ra mắt dự án mạng viễn thông Reliance Jio Infocomm hồi năm 2016 đến nay, cổ phiếu Reliance Industries Ltd. đã tăng giá khoảng 3 lần. Trong quý III/2019, Jio Infocomm thu về lãi ròng 9,96 tỷ rupee (140 triệu USD), với tổng số người dùng hiện tại ước đạt 350 triệu người.

Chakri Lokapriya, giám đốc đầu tư của TCG Asset Management nhận định: “MUkesh Ambani đã thay đổi diện mạo của Reliance Industries Ltd.; từ một doanh nghiệp dầu khí khổng lồ thành nhà mạng viễn thông lớn nhất Ấn Độ, và có thể là sàn thương mại khổng lồ nữa. Mạng lưới Reliance Industries Ltd. đang phủ sóng rộng khắp...Chúng tôi tin rằng những mảng kinh doanh mới có thể giúp giá trị cổ phiếu Reliance Industries Ltd. tăng gấp đôi trong vòng 4 năm tới”.

Hồi tháng 8/2019, trong một bài phát biểu, tỷ phú Mukesh Ambani đã kỳ vọng các lĩnh vực kinh doanh mới sẽ đóng góp 50% doanh thu của Reliance Industries Ltd. trong vài năm tới, tăng từ mức 32% hiện nay. 

Song song với những dự án kinh doanh, kế hoạch giảm nợ ròng của Mukesh cũng là một trong những nguyên nhân đưa giá cổ phiếu Reliance Industries Ltd. lên mức kỷ lục trong năm 2019. Vị tỷ phú giàu nhất Châu Á tuyên bố đang trong tiến trình đưa nợ ròng của tập đoàn về mức 0 vào năm 2021 với hàng loạt kế hoạch như bán cổ phần mang kinh doanh hóa dầu cho Saudi Arabian Oil Co.; dự kiến niêm yết công ty con về viễn thông và bán lẻ lên sàn trong 5 năm tới, bán bớt các tài sản bất động sản… Nợ ròng của Reliance Industries Ltd. theo số liệu công bố hồi cuối tháng 3 năm nay là 1.540 tỷ rupee, tương đương 21,6 tỷ USD. 

Thùy Dung (Bloomberg)