Facebook 'làm hòa' với Úc, dỡ lệnh chặn người dùng xem tin tức

23/02/2021 13:03 GMT+7
Tờ CNBC mới đây đưa tin Facebook đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Úc về việc khôi phục quyền truy cập và chia sẻ của người dùng với các trang tin tức sau vài ngày bị chặn.

Động thái diễn ra sau hàng loạt cuộc đàm phán giữa gã khổng lồ mạng xã hội và chính phủ Úc xoay quanh dự luật buộc các nền tảng kỹ thuật số như Facebook chia sẻ lợi nhuận với các hãng thông tấn - bên xuất bản tin tức.

“Sau quá trình thảo luận, chúng tôi hài lòng vì chính phủ Úc đồng ý với một số thay đổi (liên quan đến dự luật) và đảm bảo sẽ giải quyết mối quan tâm cốt lõi của chúng tôi về việc cho phép các giao dịch thương mại công bằng dựa trên giá trị mà nền tảng Facebook cung cấp cho các hãng thông tấn và giá trị mà chúng tôi nhận lại từ họ” - Facebook cho biết trong một tuyên bố cách đây ít giờ.

Facebook 'làm hòa' với Úc, dỡ lệnh chặn người dùng xem tin tức - Ảnh 1.

Facebook 'làm hòa' với Úc, dỡ lệnh chặn người dùng Úc truy cập trang tin tức

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã đưa ra những thay đổi vào phút chót đối với dự luật chia sẻ lợi nhuận truyền thông được đề xuất tại Nghị viện. Những thay đổi đó bao gồm thời gian hòa giải hai tháng để cho phép các nền tảng kỹ thuật số và nhà xuất bản tin tức thương lượng về giao dịch trước khi chính phủ Úc chỉ định bên tài phán như lựa chọn cuối cùng nếu hai bên không đưa ra một thỏa thuận chung. Dự luật này dự kiến sẽ sớm được thông qua tại Thượng viện với đa số phiếu để được công nhận thành luật.

Điều khoản trọng tài trong dự luật truyền thông mà chính phủ Úc đưa ra trước đó là một trong những điểm mâu thuẫn chính mà Facebook phản đối. Gã khổng lồ mạng xã hội cho rằng việc chính phủ Úc chỉ định bên tài phán sẽ khiến trọng tài đưa ra phán quyết có lợi cho một trong hai bên thay vì một thỏa thuận có lợi cho cả hai. Dự luật hiện tại nhằm đảm bảo “nội dung tin tức do các hãng thông tấn Úc tạo ra có thể và phải được thanh toán một cách công bằng, hợp pháp”.

Theo các bản sửa đổi, chính phủ Úc sẽ xem xét thỏa thuận thương mại mà các nền tảng kỹ thuật số như Google và Facebook đồng ý với các doanh nghiệp truyền thông địa phương trước khi quyết định xem nó có áp dụng chung cho các gã khổng lồ công nghệ hay không. Chính phủ cũng sẽ thông báo cho các nền tảng kỹ thuật số một tháng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Facebook đã trở thành tâm điểm chú ý của nhiều chính phủ trong tuần qua khi gã khổng lồ mạng xã hội quyết định chặn người dùng Úc xem và chia sẻ mọi trang tin tức để phản đối dự luật chia sẻ lợi nhuận với các hãng thông tấn mà chính phủ Úc dự kiến chuẩn bị thông qua. Động thái của Facebook sau đó vấp phải phản ứng dữ dội từ chính phủ Úc cùng hàng loạt nhà lập pháp quốc tế, do Facebook vô tình xóa hàng loạt tài khoản của chính quyền địa phương, một số tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận. Thủ tướng Úc Scott Morrison đã chỉ trích đây là phản ứng ngạo mạn, mang ý nghĩa "hủy kết bạn" với nước Úc. “Hành động đi ngược lại Úc của Facebook khi cắt đứt quyền truy cập thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp là động thái kiêu ngạo và đáng thất vọng". Trái ngược với phản ứng của Facebook, hồi tuần trước, Google đã công bố hàng loạt thỏa thuận với các hãng thông tấn Úc bao gồm cả thỏa thuận toàn cầu với gã khổng lồ truyền thông News Corp. 


NTTD (CNBC)