FDA Mỹ ngăn khẩu trang N95 Trung Quốc kém chất lượng vào thị trường

08/05/2020 08:44 GMT+7
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA hôm 7/5 bất ngờ hủy chấp thuận cho một số nhà sản xuất khẩu trang N95 Trung Quốc xuất vào thị trường Mỹ do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
FDA Mỹ ngăn khẩu trang N95 Trung Quốc kém chất lượng vào thị trường - Ảnh 1.

Khẩu trang N95 xuất xứ Trung Quốc bị FDA hủy chấp thuận vào thị trường Mỹ

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA, qua quá trình thử nghiệm, cơ quan này phát hiện ra một số khẩu trang N95 không đáp ứng được hiệu quả lọc tối thiểu 95% các hạn phân tử có đường kính nhỏ hơn 0,5 micron lây qua đường không khí. Đây là tiêu chuẩn tối thiểu được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đặt ra với loại khẩu trang N95 dành riêng cho nhân viên y tế.

FDA cho hay họ đã cho phép một phòng thí nghiệm độc lập uy tín thử nghiệm loại khẩu trang N95 sản xuất tại Trung Quốc. Kết quả cho thấy một số khẩu trang N95 không đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất lọc hạt tối thiểu 95% như tiêu chuẩn quy định. Do đó, cơ quan này hiện đã hủy chấp thuận tất cả các dòng khẩu trang N95 được cấp phép vào thị trường Mỹ.

Hồi tháng trước, FDA đã yêu cầu chính phủ Bắc Kinh siết chặt các công tác kiểm soát chất lượng thiết bị bảo hộ y tế xuất khẩu sau khi nhiều quốc gia tố kit xét nghiệm nhanh Covid-19, khẩu trang… xuất xứ Trung Quốc là kém chất lượng. Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vật tư y tế tăng cao trong đại dịch Covid-19, động thái ngừng cấp phép sản phẩm của FDA rõ ràng là đòn cảnh cáo lớn với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thiết bị bảo hộ ở Trung Quốc.

Từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay, Trung Quốc chiếm vai trò như nhà sản xuất khẩu trang y tế và đồ bảo hộ cá nhân lớn nhất toàn cầu. Theo báo cáo của tờ SCMP, cho đến đầu tháng 4, đã có hơn 7.500 doanh nghiệp nước này lắp đặt dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế dưới sự khuyến khích, bật đèn xanh của Chính phủ. Nhờ đó, sản lượng khẩu trang y tế sản xuất tại Trung Quốc mỗi ngày tăng vọt lên 160 triệu chiếc, giúp nhiều doanh nghiệp hốt bạc trong thời buổi đại dịch. Tuy nhiên, điều này nhanh chóng dẫn tới thực trạng chất lượng sản xuất không đồng đều, khiến nhiều quốc gia lên tiếng than phiền.

Đây không phải lần đầu Mỹ tố các thiết bị vật tư y tế có nguồn gốc từ Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Mới đây nhất, hồi cuối tháng 4, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cáo buộc Trung Quốc xuất khẩu bộ kit xét nghiệm Covid-19 kém chất lượng, thậm chí là “kit xét nghiệm giả” sang Mỹ để trục lợi. Ông Navarro thậm chí cáo buộc Trung Quốc đã cố tình trì hoãn việc báo cáo với quốc tế về dịch bệnh để tranh thủ thời gian “càn quét sạch các thiết bị bảo hộ cá nhân trên toàn cầu”.

Bắc Kinh hồi cuối tháng 4 đã phải tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 16 triệu doanh nghiệp sản xuất vật tư y tế trong nước, qua đó tịch thu hơn 89 triệu khẩu trang y tế và gần 500.000 bộ trang phục bảo hộ kém chất lượng. Không chỉ khẩu trang y tế, bộ kit xét nghiệm Covid-19 thiếu chính xác từ Trung Quốc cũng khiến nhiều nước Châu Âu quan ngại.

Thủ tướng Igor Matovic của Slovakia từng thẳng thắn: “Những bộ kit xét nghiệm nhanh này chỉ nên ném thẳng xuống sông Đa-nuýp” sau khi gần 1,2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 được chính phủ Slovakia mua với giá 16 triệu USD từ Trung Quốc cho thấy kết quả xét nghiệm không chính xác.

Bộ Y tế Tây Ban Nha hồi cuối tháng 3 cũng gửi trả 50.000 bộ kit xét nghiệm nhanh từ Trung Quốc. Một số nguồn tin trong quan chức chính phủ Cộng hòa Séc thì cho hay 300.000 bộ kit xét nghiệm được mua chỉ có hiệu quả với bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ 5 ngày trở lên, thậm chí khoảng 100.000 bộ bị lỗi cho kết quả không chính xác. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhập khẩu hàng ngàn kit xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc trong giai đoạn đầu dịch bệnh lan sang Châu Âu (đầu tháng 3) nhưng các chuyên gia y tế xác định tỷ lệ chính xác của các bộ kit này chỉ đạt dưới 35%.

Mới đây nhất, hôm 27/4, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ - cơ quan chuyên môn hàng đầu chịu trách nhiệm ứng phó với đại dịch Covid-19 - đã tuyên bố trả lại hàng loạt kit xét nghiệm kháng thể được sản xuất bởi hai công ty Trung Quốc là Guangzhou Wondfo Biotech và Zhuhai Livzon Diagnostics.

Hồi đầu tháng 4, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các nhà xuất khẩu vật tư thiết bị y tế phải được cấp giấy phép chứng nhận và cam kết sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tại quốc gia nhập khẩu mới được phép xuất khẩu ra nước ngoài. Nhưng có vẻ như nỗ lực của Bộ Thương mại Trung Quốc cho đến nay là chưa đủ để giải quyết triệt để tình trạng xuất khẩu khẩu trang, vật tư y tế kém chất lượng.

Thùy Dung (Reuters)