Gần 50 triệu cổ phiếu của NSC, SSC, BBC chuyển từ HOSE sang HNX

17/03/2021 11:13 GMT+7
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết vừa nhận công văn đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu từ Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) của ba công ty với tổng khối lượng cổ phiếu đang niêm yết của nhóm doanh nghiệp này đạt gần 48 triệu đơn vị.

Theo đó, ba doanh nghiệp đầu tiên triển khai thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhằm giảm tải cho hệ thống của HOSE là Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (NSC), Công ty Cổ phần Bibica (BBC), Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC).

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp chuyển giao dịch, HNX, HoSE và Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) đã có buổi họp trực tuyến trao đổi quy trình.

Ba đơn vị thống nhất xây dựng quy trình tiếp nhận, chuyển giao thông tin dữ liệu, cài đặt hệ thống với tiêu chí thời gian xử lý hồ sơ, thời gian ngừng giao dịch của cổ phiếu được rút ngắn tối đa, song vẫn đảm bảo việc xử lý dữ liệu, cài đặt hệ thống.

Việc chuyển một số mã chứng khoán từ HOSE sang HNX là giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng nghẽn giao dịch đang diễn ra với tần suất ngày càng nhiều trên HOSE.

Gần 50 triệu cổ phiếu sẽ chuyển từ HOSE sang HNX - Ảnh 1.

Gần 50 triệu cổ phiếu sẽ chuyển từ HOSE sang HNX

Liên quan đến tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) trong thời gian gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm tổ trưởng nhằm xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) trong thời gian qua phải sớm được xử lý dứt điểm. Các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng đã xây dựng đồng thời nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống.

Một trong ba giải pháp do Bộ Tài chính xây dựng được cho là khá phù hợp với quan điểm của FPT đã được các bên liên quan phân tích đánh giá và bàn giải pháp thực hiện tại buổi làm việc.

Bộ Tài chính và FPT cùng chung nhận định giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE là hoàn toàn khả thi, chỉ mất từ 3 - 4 tháng để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

Trước đó, tại cuộc gặp mặt với chủ đề "Đối thoại 2045" giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT đã đề xuất Chính phủ và Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Đề xuất này ngay lập tức đã được Bộ Tài chính hoan nghênh và triển khai ngay việc phối hợp với FPT nhằm tìm giải pháp hiệu quả nhất.

Q.D