Giá bitcoin có thể phá mốc 300.000 USD nhưng bong bóng sẽ vỡ

22/03/2021 15:21 GMT+7
CEO sàn giao dịch tiền điện tử BTCC Bobby Lee mới đây dự báo giá bitcoin có thể vượt mốc 300.000 USD, nhưng bong bóng sẽ vỡ sau khi lập đỉnh và tiếp đó là giai đoạn giảm giá trong nhiều năm.

Ông Bobby Lee, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử Ballet BTCC nhận định: “Chu kỳ thị trường bitcoin tăng giá thường diễn ra khoảng 4 năm một lần, và đây rõ ràng là một chu kỳ lớn… Tôi nghĩ rằng (giá bitcoin) thực sự có thể lên tới hơn 100.000 USD vào mùa hè này”.

Hai trong số “chu kỳ thị trường tăng giá lớn” đã xảy ra trong 8 năm qua, ông Lee nhận định trên tờ CNBC. Lần cuối cùng xảy ra chu kỳ này là năm 2017, khi giá bitcoin tăng ngoạn mục lên gần 20.000 USD vào năm ngoái từ mức chỉ 1.000 USD vào đầu năm.

Giá bitcoin có thể phá mốc 300.000 USD nhưng bong bóng sẽ vỡ - Ảnh 1.

Giá bitcoin có thể phá mốc 300.000 USD nhưng bong bóng sẽ vỡ, nhận định của chuyên gia tiền điện tử Bobby Lee

Bitcoin bước vào năm 2021 với mức giá giao dịch khoảng 30.000 USD trước khi vượt mốc 60.000 USD vào đầu tháng 3. Ông Lee nhận định giá đồng tiền điện tử này có thể lập đỉnh lên tới 300.000 USD, tức gấp hơn 5 lần mức giá hiện tại. Hiện giá bitcoin dao động quanh mức 57.000 USD, theo dữ liệu từ sàn giao dịch Coin Metrics.

Ông Lee cũng chỉ ra rằng khi bong bóng bitcoin vỡ hậu lập đỉnh, chu kỳ “ngủ đông” của nó có thể kéo dài trong nhiều năm và ảnh hưởng đến mức tăng của nhiều đồng tiền điện tử khác. “Trong ngành công nghiệp tiền điện tử bitcoin, chúng tôi gọi đó là ‘mùa đông bitcoin’ và nó có thể kéo dài khoảng 2-3 năm”.

“Các nhà đầu tư nên biết rằng giá trị bitcoin có thể giảm mạnh tới 80-90% so với mức đỉnh thời đại” - ông Bobby Lee cảnh báo. 

Thực tế, bên cạnh những nhà đầu tư hứng thú với bitcoin như CEO Tesla Elon Musk thì cũng có những người tỏ ra cảnh giác với đồng tiền điện tử này do biến động giá quá lớn. 

Tesla trước đó từng gây bão thị trường bitcoin khi tuyên bố đã rót 1,5 tỷ USD đầu tư vào loại tiền điện tử này, khiến giá bitcoin tăng vọt. Công ty khởi nghiệp xe điện Mỹ của tỷ phú Elon Musk còn gợi ý sẽ chấp nhận sử dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán, dù chưa biết cơ chế hay hình thức thanh toán ra sao. 

Tuy nhiên, trong một tuyên bố hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhấn mạnh câu hỏi về tính hợp pháp và tính ổn định của loại tiền điện tử này. “Tôi không nghĩ rằng bitcoin nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch” - bà Janet Yellen trả lời tờ CNBC tại một hội nghị của New York Times. “Ở mức độ mà nó đang được sử dụng hiện nay, tôi cho rằng việc sử dụng bitcoin (như một tài sản thanh toán tài chính) là bất hợp pháp. Vô cùng kém hiệu quả khi thực hiện các giao dịch (bằng bitcoin), năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch như vậy là rất lớn”.

Bên cạnh tính hợp pháp, bà Janet còn bày tỏ quan ngại về sự thiếu ổn định của đồng bitcoin, khi giá bitcoin liên tục lập đỉnh rồi lại rớt sâu xuống đáy trong suốt hơn một thập kỷ qua, kể từ khi nó xuất hiện đến nay. “Đó là một tài sản có tính đầu cơ cao… Tôi nghĩ mọi người nên cảnh giác về sự biến động quá lớn của nó. Tôi quan ngại sâu sắc về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu”.

Nhiều cơ quan chính phủ đã và đang xem xét ý tưởng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương quản lý với hy vọng mở ra hệ thống thanh toán toàn cầu trên nền tảng không dùng tiền mặt. Cục Dự trữ Liên bang FED, nơi bà Yellen từng giữ chức vụ Chủ tịch, hiện đang nghiên cứu vấn đề này và dự kiến sẽ triển khai ý tưởng về loại tiền tệ kỹ thuật số mới trong vài năm tới. “Tôi nghĩ nó sẽ tạo nên hệ thống thanh toán nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm hơn, đó là những mục tiêu quan trọng” - vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh.

Tại Trung Quốc, chính quyền thủ đô Bắc Kinh hồi đầu tháng 2 cũng dự kiến tung ra thị trường khoảng 1,5 triệu USD trong đợt thử nghiệm quy mô nhỏ loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng Trung ương PBOC phát hành. Sự kiện này đánh dấu cuộc thử nghiệm quy mô lớn thứ ba liên quan đến loại tiền tệ kỹ thuật số của PBOC. Trước đó, PBOC từng nhiều lần đàn áp hàng loạt giao dịch tiền điện tử trong đó có bitcoin, cho rằng chúng ẩn chứa rủi ro gây ra sự bất ổn tài chính, thậm chí thách thức khả năng in tiền của Ngân hàng Trung ương trong tương lai. 


NTTD (CNBC)