Giá dầu tiếp tục lao dốc, bay 3,2% trong phiên

20/11/2021 12:00 GMT+7
Từ đầu tháng 11, thị trường dầu thô đã hạ nhiệt sau suốt hai tháng tăng mạnh sau động thái mở cửa kho Dự trữ dầu quốc gia của các nền kinh tế lớn cùng dấu hiệu làn sóng Covid -19 có thể sớm quay lại châu Âu.

Hiện tại, giá dầu thô West Texas (WTI) đang ở mức 76.66 USD/thùng, tương đương mức giảm -3.15% trong ngày, -8.13% trong tháng. Giá dầu Brent – cũng trên đà xuống giá còn 78.52 USD/thùng, tức giảm -3.05% so với đầu ngày và -8.18% so với cả tháng.

Giá dầu tiếp tục lao dốc, bay 3,2% trong phiên - Ảnh 1.

Biến động giá dầu từ tháng 9/2021 đến nay. Ảnh: Tradingeconomics

Một số các mặt hàng nguyên - nhiên liệu, năng lượng sản xuất khác như xăng, khí propane, khí đốt cũng cho thấy xu hướng hạ nhiệt cùng giá dầu thô. Các chuyên gia dự đoán giá dầu thô sẽ tiếp tục giảm ít nhất là trong vòng một tuần cuối tháng 11.

Giá dầu tiếp tục lao dốc, bay 3,2% trong phiên - Ảnh 2.

Bảng giá Nguyên - Nhiên liệu - Vàng lúc 20h GMT +7 ngày 19/11/2021. Nguồn: Tradingeconomics

Nguyên nhân của đà giảm này chủ yếu là do chính phủ của một số nền kinh tế lớn nhất thế giới như Trung Quốc, Hoa Kỳ... đang xem xét việc "giải phóng" dầu từ kho Dự trữ dầu chiến lược (SPR) như một động thái phối hợp để hạ nhiệt giá cả. Các nhà phân tích dầu mỏ của Tập đoàn Goldman Sachs cho biết những đồn đoán về việc kho dự trữ của Mỹ đã đẩy giá dầu giảm khoảng 4 USD/thùng trong những tuần gần đây và nguồn cung thị trường đã bổ sung tới 100 triệu thùng để bình ổn giá.

Tuy nhiên, theo biểu đồ phân tích, việc giá dầu thô hạ nhiệt chỉ là tạm thời, giá nhiên liệu có xu hướng sẽ tăng trở lại từ cuối năm nay khiến mức tăng trưởng cả năm của giá dầu có thể đạt trên 60%. Điều này được lý giải bởi dự đoán nguồn cung năng lượng sẽ thu hẹp ở một vài khu vực cũng như động thái sản xuất "chậm chạp" của khối OPEC +. Các nhà phân tích cho rằng OPEC đã duy trì nhịp sản xuất chậm chưa từng thấy ngay cả khi giá đã tăng trở lại từ đầu giai đoạn hồi phục sau đại dịch. Thậm chí, ở châu Á, thị trường dầu thô tuần này đã đạt đỉnh sau khi chạm mức cao nhất trong hai năm qua khi nguồn cung càng ngày thu hẹp.

Giá dầu tiếp tục lao dốc, bay 3,2% trong phiên - Ảnh 3.

Dự đoán giá Nguyên - Nhiên liệu 2022. Nguồn: Tradingeconomics

Sau tất cả những bất động của ngành nguyên – nhiên liệu, hiện nay giá vàng thế giới đã tăng nhẹ trở lại 1.863 USD/ounce, đạt mức tăng trưởng +0.24% sau phiên giảm trong ngày.

Lan Hương (Reuters - Tradingeconomics)