Giá thịt lợn nhập khẩu chỉ 50.000 đồng/kg, trong nước vẫn "cố thủ" ở mức cao

09/06/2021 07:36 GMT+7
Tính trung bình mỗi kg thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam có giá hơn 2,2 USD/kg (chưa tính thuế phí), tương đương hơn 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi trong nước đã giảm nhiệt nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn cao.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho hay, 4 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 236.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá hơn 464 triệu USD, tăng 8% về lượng và tăng 32% về giá so với cùng kỳ năm 2020. 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt và sản phẩm từ thịt cho Việt Nam là Mỹ, Ấn Độ, Nga, Ba Lan và Canada.

Riêng thịt lợn, trong tháng 4, Việt Nam nhập khẩu 16.520 tấn thịt ướp lạnh hoặc đông lạnh, với trị giá 36,5 triệu USD, tăng 164% về lượng và tăng 138% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, giá thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam giảm gần 10% so với cùng kỳ, mức giá trung bình của tháng 4 là 2.212 USD một tấn. Tính trung bình mỗi kg thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam có giá hơn 2,2 USD/kg (chưa tính thuế phí), tương đương hơn 50.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn nhập khẩu chỉ 50 nghìn đồng/kg, trong nước vẫn "cố thủ" ở mức cao - Ảnh 1.

Giá thịt lợn trong nước và nhập khẩu chênh nhau ở mức cao. Ảnh Vũ Long - Báo Lao Động

Tính chung bốn tháng đầu năm 2021, nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 51.150 tấn, trị giá gần 117 triệu USD, tăng 118% về lượng và tăng 112% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Trong tháng 4/2021, Việt Nam nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh từ 23 thị trường. Nga là thị trường cung cấp thịt lợn lớn nhất cho Việt Nam. Theo nhiều doanh nghiệp, thịt lợn Nga nhập nhiều nhờ nước này có thêm nhà máy được vào danh sách được phép xuất khẩu sang Việt Nam. Hơn nữa, quy cách giết mổ, pha lóc thịt lợn Nga tương tự Việt Nam cũng như giá nhập khẩu cạnh tranh.

Trong khi đó, giá heo hơi trong nước thời gian gần đây đã hạ nhiệt. Giá heo hơi tại 3 miền dao động từ 65.000 - 72.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn neo ở mức cao.

Như vậy, sau 1 năm tăng giá làm “dậy sóng” thị trường thịt lợn, giá lợn hơi đã giảm mạnh khoảng 250.000 đồng/tạ, đây là mức giá mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã nỗ lực hạ xuống trong năm qua, bằng cách cho phép nhập khẩu thịt lợn đông lạnh và lợn sống để chế biến thực phẩm, nhằm “hạ sốt” giá thịt lợn trong nước.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), với mức giá này, cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều được hưởng lợi, dù mức lãi đã giảm, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp như hiện nay, người chăn nuôi cùng chung tay chia sẻ với người tiêu dùng cả nước.

Nguồn tin từ các thương nhân cho biết, tại 2 chợ đầu mối lớn của TPHCM là Bình Điền và Hóc Môn, tổng lượng lợn về chợ là 5.650 con, sức mua không tăng.

Mặc dù giá lợn hơi tiếp tục giảm, tại các chợ dân sinh, giá lợn hơi vẫn tương đương các ngày trước, bán ra ở mức 120.000-140.000 đồng/kg; các loại xương và phụ phẩm bán ra ở mức 80.000-100.000 đồng/kg.

Một số chủ trại chăn nuôi cho biết, với giá thành bình quân 66.700 đồng/kg lợn hơi như hiện nay, giá thịt lợn bán ra ở mức 110.000 - 120.000 đồng/kg là đã có lãi.



PV
Cùng chuyên mục