Giá thuê chung cư Hà Nội tăng mạnh, có căn hộ gần 70 triệu đồng/tháng

30/05/2023 06:25 GMT+7
Căn hộ chung cư là một trong những phân khúc vẫn tăng giá bán mạnh mẽ bất chấp thị trường bất động sản trầm lắng. Do đó, nhiều người lựa chọn giải pháp an toàn là đi thuê chờ giá giảm. Tuy nhiên, giá thuê chung cư tại Hà Nội nhiều nơi cũng đang ở mức cao.

Anh Văn Huy đang dự tính thuê chung cư tại tòa chung cư Imperia Garden ở Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân - Hà Nội). Anh Huy cho biết sau khi tham khảo qua một số môi giới bất động sản thì căn 3 phòng ngủ, diện tích từ 95 đến 110m2 có giá thuê chung cư từ 16 – 18 triệu đồng/tháng, còn nếu đầy đủ nội thất sẽ có giá từ 20 – 23 triệu đồng/m2.

"Tôi thấy giá thuê chung cư hiện nay đang cao hơn so với năm 2022, tuy nhiên vẫn phải thuê vì nhu cầu ở của cả gia đình. Trước đây, tôi tính mua một căn chung cư cho gia đình 4 người tuy nhiên do giá ngày một tăng cao nên tôi đành thuê tạm để chờ chung cư giảm giá mới tính tiếp", anh Huy chia sẻ.

Theo Batdongsan.com.vn, giá thuê chung cư tại các quận nội thành Hà Nội đang ở mức cao. Tại quận Ba Đình, căn hộ 3 phòng ngủ có diện tích 105m2, giá cho thuê khoảng 22 triệu đồng/tháng.

Giá thuê chung cư Hà Nội tăng mạnh, có căn hộ gần 70 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Giá chung cư ở mức cao kéo theo giá thuê chung cư tăng mạnh ở Hà Nội (Ảnh: TN)

Đặc biệt, tại dự án Vinhomes Metropolis tại Liễu Giai là một trong những dự án có giá thuê chung cư cao nhất tại Hà Nội hiện nay. Ví dụ, căn 3 phòng ngủ với diện tích 148m2 có giá thuê 69,5 triệu đồng/m2. Hay tại quận Cầu Giấy, dự án chung cư Mandarin Garden với một căn hộ 267m2 có mức giá thuê 64 triệu đồng/m2.

Còn tại quận Đống Đa, dự án chung cư Hoàng Cầu Skyline giá cho thuê chung cư với diện tích 90m2 có giá 20 triệu đồng/tháng, còn căn 67m2 giá cho thuê cũng 14 triệu đồng/tháng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giá thuê chung cư tăng là do nhiều khách hàng chưa đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê hoặc một số nhóm đi thuê rồi cho thuê lại để phục vụ du lịch trong nước.

Ngoài ra, một số đơn vị thu gọn mô hình làm việc trong năm 2022, đến năm 2023 thì quay lại thị trường, thuê những mặt bằng diện tích nhỏ 50-70 m2 ở các khu trung tâm để làm việc. Mặt khác, xu hướng đô thị hóa ngày càng cao dẫn đến nhu cầu thuê căn hộ chung cư cũng gia tăng, thị trường cho thuê sôi động hơn thời điểm trước.

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và Tp.HCM trong quý 1/2023 lần lượt là 4,9% và 4,4%/năm, chưa tính đến lợi nhuận nếu giá nhà tăng. Mức lợi suất này tuy đã cao hơn năm 2021 và 2022 nhưng vẫn thấp hơn mức trước dịch Covid. Cụ thể, năm 2019, lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và Tp.HCM là khoảng 6%/năm.


Thái Nguyễn