Giá vàng hôm nay 14/1: Tăng trở lại khi đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ xuống thấp

14/01/2021 06:38 GMT+7
Giá vàng hôm nay tăng giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu thực tế vẫn thấp và đồng USD vẫn diễn biến theo hướng đi xuống kể từ đầu năm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/1, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.861 USD/ounce. Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.860 USD/ounce.

Vàng thế giớiquy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 52,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,8 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Triển vọng chung của thị trường vàng vẫn được nhiều tổ chức đánh giá khá tích cực. Vàng được lợi giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu thực tế vẫn thấp và đồng USD vẫn diễn biến theo hướng đi xuống kể từ đầu năm.

Theo đó, do số liệu kinh tế không mấy khả quan của Mỹ sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Chính phủ Mỹ hành động nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 14/1: Tăng trở lại khi đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ xuống thấp - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay

Mặt khác, đà tăng của USD là không bền vững bởi vì chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiếp sức cho nền kinh tế bằng nhiều gói kích thích kinh tế và dẫn tới sự mất giá của đồng đôla, từ đó hỗ trợ giá vàng đi lên

Đồng thời, chỉ số đồng USD lùi 0,3%, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt xuống đáy trong phiên là 1,146% sau khi tăng mạnh cũng giúp kim loại quý tăng giá.

"Việc nhà đầu tư sẵn sàng mua trái phiếu Mỹ đã thúc đẩy niềm tin vào các tài sản của Mỹ khi chứng khoán tăng và đồng USD giảm, cả 2 đều giúp vàng khởi sắc", Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại quý và cơ bản tại BMO, nhận định.

Bên cạnh đó, giá vàng tăng hàng chục USD/ounce trong bối cảnh số ca lây nhiễm Covid-19 gia tăng trên toàn châu Âu. Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel cảnh báo nước này cần giãn cách xã hội 8-10 tuần nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ông Eric Rosengren, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Boston, phát biểu ngày 13/1, cho biết nền kinh tế Mỹ có thể phục hồi mạnh mẽ trong nửa sau của năm nay khi vắc xin ngừa COVID-19 phổ biến rộng rãi. 

Tuy nhiên, đại dịch vẫn là yếu tố chi phối nền kinh tế và chính sách tiền tệ sẽ vẫn phù hợp. Trong bình luận các cá nhân, Chủ tịch Fed tại bang St. Louis James Bullard cũng rút lại suy đoán rằng Fed sẽ sớm bắt đầu nới lỏng chương trình mua tài sản của mình.

Giá vàng hôm nay 14/1: Tăng trở lại khi đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ xuống thấp - Ảnh 2.

Diễn biến gái vàng trong nước. Nguồn: Mi Hồng

Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại quý và cơ bản tại BMO nhận định, việc nhà đầu tư sẵn sàng mua trái phiếu Mỹ đã thúc đẩy niềm tin vào các tài sản của Mỹ khi chứng khoán tăng và đồng USD giảm, cả 2 đều giúp vàng khởi sắc.

Chiến lược gia trưởng thị trường Sahil Kapoor và nhà kinh tế học Ankita Pathak của Edelweiss nhận định, các nhà đầu tư nên giành lấy vàng ở mức 1.850 USD/ounce trước khi giá kim loại quý hướng tới 2.800 USD trong vài năm tới.

Theo hai chuyên gia này, vàng đang trải qua tuần thứ hai của năm mới không mấy thuận lợi khi đánh mất mốc quan trọng 1.900 USD/ounce trong bối cảnh USD và lợi suất của Mỹ cao hơn. Tuy nhiên, về dài hạn, vàng là một chu kỳ tăng giá trong nhiều năm và sẽ được hỗ trợ nhiều bởi sự giảm giá của đồng bạc xanh.

Trong nước, giá vàng hôm nay (14/1) thời điểm mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 55,90 – 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 14/1 ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 56,90 - 56,40  triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Q.D