Giá vàng hôm nay 17/8: Vàng giảm sâu vì USD quá mạnh

17/08/2022 08:45 GMT+7
Giá vàng hôm nay (17/8) giảm sâu khi đồng USD tăng trở lại, nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực. Dự báo vàng thế giới sẽ còn nhiều thiệt hại hơn nữa khi sức mạnh của USD và lợi tức kho bạc tăng lên, gây áp lực giảm giá kim loại quý...

Giá vàng hôm nay 17/8: USD tăng vọt, vàng giảm sâu

Giá vàng hôm nay 17/8 trên thị trường thế giới giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng trở lại, nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến thị trường có niềm tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/8, giá vàng giao ngay giảm 0,05% xuống 1.774,69 USD/ounce vào lúc 8h06 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 trước đó cũng giảm 0,38% xuống 1.791,3 USD.

Giá vàng hôm nay 17/8: Vàng giảm sâu vì USD quá mạnh - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 17/8

Giá vàng hôm nay 17/8: Vàng giảm sâu vì USD quá mạnh - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay 17/8

Giá vàng hôm nay 17/8: Vàng giảm sâu vì USD quá mạnh - Ảnh 3.

Giá vàng hôm nay 17/8: USD tăng vọt trở lại, vàng giảm sâu.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng USD - tăng lên ngưỡng 106,9 điểm, cao hơn nhiều so với mức 104-105 điểm trong tuần trước.

Mặt hàng kim loại quý giảm khá nhanh sau khi giới đầu tư chuyển sang vị thế thận trọng trước khi Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách trước đó. Nhiều quan chức Fed có những phát biểu cứng rắn về định hướng chính sách tiền tệ.

Giá vàng giảm còn do khẩu vị rủi ro trên thị trường tuần này kém mạnh mẽ hơn sau khi một số nền kinh tế đi xuống, trong đó có Trung Quốc - khiến ngân hàng trung ương nước này phải nới lỏng chính sách tiền tệ của mình. 

Trước đó, giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch chiều qua, vì đồng USD duy trì đà phục hồi trong khi tâm điểm chú ý của thị trường vẫn là biên bản cuộc họp tháng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). USD thường cũng được coi là nơi lưu trữ giá trị an toàn như vàng, được hưởng lợi từ dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc và việc ngân hàng trung ương nước này bất ngờ hạ lãi suất. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến vàng đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh thị trường tồn tại sự không chắc chắn này, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm sự an toàn tại đồng bạc xanh. Các quan chức Fed đã duy trì lập trường về việc tăng lãi suất nhiều hơn trong năm nay để kiềm chế lạm phát cao. Lãi suất tăng của Mỹ có xu hướng gây áp lực lên vàng - vốn là tài sản không sinh lời. Nếu khả năng Fed kiên trì với lập trường cứng rắn hơn nữa, nó có thể kéo sức hấp dẫn của đồng USD lên nữa - một kịch bản sẽ ảnh hưởng tiêu cực với vàng.

Giá vàng trong nước: Kết thúc phiên giao dịch 16/8, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau: SJC Hà Nội: 66,00 triệu đồng/lượng - 67,02 triệu đồng/lượng. Doji Hà Nội:  65,95 triệu đồng/lượng -  66,95 triệu đồng/lượng. SJC TP.HCM: 66,00 triệu đồng/lượng - 67,00 triệu đồng/lượng. Doji TP.HCM: 66,20 triệu đồng/lượng -  66,90 triệu đồng/lượng.


 

Nguyễn Phương