Giá vàng hôm nay 2/10 tăng cao trước những diễn biến kịch tính của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

02/10/2020 06:30 GMT+7
Giá vàng hôm nay 2/10 tiếp tục lên cao khi đồng USD giảm và tăng niềm tin của nhà đầu tư rằng sẽ có thêm các biện pháp kích thích tài khóa của Mỹ để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cũng như diễn biến kịch tính từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Giá vàng hôm nay (2/10) giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.903 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.910 USD/ounce.

Theo Reuters, vàng tăng gần mốc 1.900 USD/ounce vào thứ Năm (1/10), do đồng USD giảm và tăng niềm tin của nhà đầu tư rằng sẽ có thêm các biện pháp kích thích tài khóa của Mỹ để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Yếu tố chính chi phối tâm lý nhà đầu tư trong phiên này là việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 30/9 cho biết các cuộc đàm phán với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi "đã đạt được rất nhiều tiến bộ" xung quanh gói cứu trợ Covid-19 được chờ đợi từ lâu.

Giá vàng hôm nay 2/10: Lo ngại trước những diễn biến kịch tính của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đẩy vàng lên cao - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng cao

Bên cạnh đó, việc đồng USD suy yếu và ảnh hưởng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới, cũng như sự không chắc chắn về một số chính sách, khiến nhiều người muốn sở hữu vàng hơn. Tình hình dịch bệnh trên toàn cầu diễn biến xấu, đặc biệt các tâm dịch đều là những nền kinh tế lớn và có tầm ảnh hưởng sâu rộng, như Mỹ, Ấn Độ, châu Âu... cũng khiến nhà đầu tư lựa chọn vàng là tài sản trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, lo ngại về những diễn biến đầy kịch tính của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được coi là chất xúc tác tiềm năng cho việc mua vàng. Có người đã dự đoán, kết thúc cuộc đua vào Nhà Trắng, các cuộc tranh cãi ở Mỹ còn lớn hơn hiện nay, khi đó, người thua không nhận thất bại và/hoặc người chiến thắng không được xác định Ngày bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11.

Những lo ngại này càng được củng cố sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden trở nên hỗn loạn, khiến nhà đầu tư càng cảm thấy cần "hầm trú ẩn".

Ngoài ra, giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ dự kiến được công bố vào cuối ngày 1/10 (giờ địa phương) và báo cáo việc làm phi nông nghiệp vào ngày 2/10 để tìm manh mối về tốc độ phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chiến lược gia thị trường tiền tệ Ilya Spivak thuộc trang giao dịch trực tuyến DailyFx cho biết vàng sẽ đi xuống nếu số liệu việc làm của Mỹ khớp với dự báo và lạm phát do tăng lương vẫn ở mức cao.

Giá vàng hôm nay 2/10 tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch, PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 55,60 - 56,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,05 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 2/10 ở Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,00 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 55,55 - 55,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Q.D