Giá vàng hôm nay 24/6: Đi ngang chờ đợi dữ liệu kinh tế quan trọng

24/06/2024 08:19 GMT+7
Giá vàng hôm nay trên thế giới đang đi ngang sau khi biến động mạnh vào tuần trước. Nhà đầu tư đang chờ đợi chỉ số giá Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 24/6: Chờ đợi dữ liệu kinh tế mới

Giá vàng hôm nay đầu tuần mở phiên giảm xuống còn 2.320 USD/ounce, sau khi rút lui khỏi mức cao nhất trong hai tuần là 2.368 USD thiết lập hôm thứ 5 tuần trước. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ mạnh hơn dự kiến đã gây áp lực lên kim loại màu vàng khiến giá vàng giảm sốc cuối tuần.

Giá vàng hôm nay 24/6: Đi ngang chờ đợi dữ liệu kinh tế quan trọng- Ảnh 1.

Nhà đầu tư đang chờ đợi chỉ số giá Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này. Một số ý kiến cho rằng, báo cáo này dự kiến sẽ tạo ra biến động trên thị trường. Nếu dữ liệu yếu hơn có thể làm tăng khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024 và kịch bản đó sẽ hỗ trợ cho kim loại màu vàng. Ngược lại, lạm phát “nóng” hơn dự kiến sẽ khiến vàng giảm sâu hơn.

Trước đó, các quan chức của Fed đã đẩy thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm nay. Chủ tịch Fed Bank of Richmond Tom Barkin cho biết hôm thứ Năm rằng, ngân hàng trung ương đã đạt được một vài mục tiêu sau các biện pháp mạnh tay nhằm ổn định nền kinh tế.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Fed Bank of Minneapolis Neel Kashkari cho rằng, có thể sẽ mất một hoặc hai năm để đưa lạm phát trở lại mức 2%. Dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ hơn và giọng điệu diều hâu của các nhà hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục hỗ trợ đồng bạc xanh và kéo kim loại quý xuống thấp hơn.

Tuy vậy, dòng chảy trú ẩn an toàn do bất ổn địa chính trị và kinh tế có thể vẫn làm giá vàng tăng trở lại trong thời gian tới. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng "cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và Hezbollah sẽ là "một thảm họa", theo BBC. Một số trẻ em và phụ nữ Palestine đã thiệt mạng và bị thương trong đêm thứ Bảy trong các cuộc không kích của Israel nhắm vào hai ngôi nhà ở thành phố Gaza, hãng tin Anadolu đưa tin.

Cuối tuần trước, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News và phản hồi của họ đã tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa sự do dự về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý. 5 chuyên gia, chiếm 62%, kỳ vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, trong khi số lượng tương đương các nhà phân tích dự đoán giá sẽ giảm. 4 người còn lại, tương đương 28% trong tổng số, kỳ vọng vàng sẽ giao dịch đi ngang trong tuần tới.

Trong khi đó, 209 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, trong đó các nhà đầu tư Main Street vẫn duy trì quan điểm tích cực về kim loại màu vàng. 114 nhà giao dịch bán lẻ, tương đương 55%, dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. 38% khác, tương đương 18%, dự đoán kim loại màu vàng sẽ giao dịch thấp hơn, trong khi 57 người được hỏi, đại diện cho 27% còn lại, nhận thấy giá đi ngang trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay trong nước 24/6: Vàng nhẫn giảm mạnh sau khi tăng sốc

Thị trường trong nước hôm nay, giá vàng miếng SJC vẫn tiếp tục đi ngang so với phiên trước đó, đánh dấu 2 tuần đứng im sau khi Ngân hàng Nhà nước bán vàng miếng qua 4 ngân hàng thương mại.

Giá vàng hôm nay 24/6: Đi ngang chờ đợi dữ liệu kinh tế quan trọng- Ảnh 2.

Cụ thể, giá vàng miếng SJC trên thị trường đứng quanh mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua – bán). Chênh lệch mua – bán ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji trên thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua - bán ở quanh mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng tại mức 75,5 – 76,98 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán ở mức 1,48 triệu đồng/lượng.

Sau chuỗi ngày tăng liên tiếp, vàng nhẫn đã bất ngờ quay đầu giảm mạnh. Hôm nay 24/6, các nhà vàng tiếp tục điều chỉnh giảm giá đối với mặt hàng này.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết vàng nhẫn ở mức 75,35 – 73,75 triệu đồng/lượng. Mức giá này thấp hơn sáng qua 450.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán. Hiện tại, chênh lệch giữa 2 chiều mua bán sản phẩm này đang ở ngưỡng 1,6 triệu đồng/lượng.

Nhẫn tròn 9999 Hưng Thịnh Vượng được Tập đoàn DOJI niêm yết ở mức 75,9 – 74,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này đã được điều chỉnh giảm 150.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán. Chênh lệch giá mua bán tại DOJI hiện ở mức 1,35 triệu đồng/lượng.

Khác với 2 nhà vàng trên, Bảo tín Minh Châu lại lựa chọn giữ nguyên giá đối với vàng nhẫn. Doanh nghiệp này hiện vẫn niêm yết vàng nhẫn ở mức 74,68 – 75,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Ngọc Hải
Cùng chuyên mục