Giá vàng hôm nay 27/9: USD lập đỉnh, vàng thế giới rơi “không phanh”

27/09/2023 08:15 GMT+7
Thị trường vàng đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 5 tuần khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm neo cao. Trong nước, kim loại quý tiếp đà giảm sâu.

Giá vàng hôm nay 27/9: Áp lực trái phiếu và USD, vàng gần mức thấp nhất 5 tuần

Giá vàng hôm nay 27/9: Cập nhật giá vàng lúc 7h28' (theo giờ Việt Nam) quanh mức 1.901,8 USD/ounce, phục hồi nhẹ 0,07% so với chốt phiên giao dịch liền kề. Trong phiên, trước khi phục hồi dao động trong vùng 1.900 - 1.903 USD/ounce, kim loại quý đã có lúc trượt xuống dưới ngưỡng quan trọng 1.900 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 27/9: USD lập đỉnh, kim loại quý rơi đáy - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 27/9. Nguồn: Tradingeconomics.

Giới chuyên môn đã có những bình luận về hiệu suất 'mờ nhạt' của vàng được đưa ra trong bối cảnh kim loại quý đang kiểm tra mức hỗ trợ ở mức thấp nhất trong tháng 8, chỉ trên 1.900 USD/ounce. Nền kinh tế kiên cường và lạm phát cao dai dẳng đang buộc Cục Dự trữ Liên bang phải duy trì chính sách tiền tệ “cao hơn trong thời gian dài hơn”, khiến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng được hỗ trợ tốt.

Joy Yang, người đứng đầu toàn cầu về quản lý sản phẩm chỉ số tại MarketVector Indexes nói: “Bất chấp những gì Cục Dự trữ Liên bang đã nói, tôi vẫn chưa rõ liệu chúng ta có sắp hạ cánh nhẹ nhàng hay không. Các nhà đầu tư đang ở chế độ ‘chờ’ và đó là lý do tại sao chúng tôi chưa thấy bất kỳ động lực lớn nào đối với vàng".

Yang nói rằng các nhà đầu tư đang đánh giá thấp rủi ro sự kiện. Bà cho rằng lãi suất cao hơn có thể khiến người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc vượt qua bất kỳ biến động tài chính nào và những rủi ro lạm phát sẽ không biến mất khi giá xăng tăng trở lại và giá thực phẩm vẫn ở mức cao. Do đó, Yang  không lạc quan rằng sẽ có một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng đến với vàng.

Yang cho rằng mặc dù nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi tốt nhưng nó có thể không chịu được xu hướng chậm lại toàn cầu. Bà dự báo mặc dù giá có thể giảm trong thời gian tới, nhưng sẽ không cần đến một sự kiện giảm rủi ro đáng kể để thay đổi đà tăng của kim loại quý.

Mặc dù đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu hiện nay diễn ra có trật tự hợp lý, nhưng theo một số nhà kinh tế, ngày càng có nhiều rủi ro rằng thị trường trái phiếu sẽ trở nên mất ổn định khi nợ của Mỹ tiếp tục tăng.

Giá vàng hôm nay 27/9: USD lập đỉnh, kim loại quý rơi đáy - Ảnh 2.

Biến động giá vàng. Nguồn: Tradingeconomics.

Cuối ngày, cơ quan xếp hạng Moody's đưa ra quan điểm về việc chính phủ đóng cửa do Quốc hội không thể thông qua bất kỳ dự luật tài trợ nào, có thể đe dọa đến xếp hạng nợ quốc gia. Moody's cho rằng: “Việc đóng cửa sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tín dụng đối với chính phủ Hoa Kỳ. Đặc biệt, nó sẽ chứng minh những hạn chế đáng kể mà việc tăng cường phân cực chính trị đặt ra đối với việc hoạch định chính sách tài khóa vào thời điểm sức mạnh tài chính đang suy giảm, do thâm hụt tài chính ngày càng gia tăng và khả năng chi trả nợ ngày càng suy giảm".

Moody's là cơ quan cuối cùng trong số 'ba ông lớn' xếp hạng tín dụng vẫn xếp hạng AAA cho Mỹ với triển vọng ổn định.

Giá vàng hôm nay 27/9: Tiếp đà giảm

Cập nhật 7h30 sáng 27/9, tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC mua vào ở mức 68,1 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67,82 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng so với sáng qua. Tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận giảm tương tự khu vực Hà Nội, vàng SJC đang mua vào ở mức 68,1 triệu đồng/lượng và bán ra 68,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thương hiệu DOJI tại Hà Nội có giá mua vào 68,1 triệu đồng/lượng, bán ra 68,9 triệu đồng/lượng, giảm lần lượt 100.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với sáng qua. Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu DOJI có giá mua vào 68 triệu đồng/lượng và bán ra 68,8 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết lần lượt là 68,12 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra ở mức 68,73 triệu đồng/lượng, lần lượt giảm 200.000 đồng/lượng và 250.000 đồng/lượng chiều so với sáng qua. Giá vàng miếng Vàng Rồng Thăng Long 9999 của Bảo Tín Minh Châu ghi nhận ở mức 56,99 – 57,89 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra, giảm 90.000 đồng/lượng.

Vàng miếng PNJ đang mua vào ở mức 56,95 triệu đồng/lượng và 57,95 triệu đồng/lượng bán ra ở cả Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, giảm 150.000 đồng/lượng so với cùng thời điểm hôm qua.

Khánh Ly
Cùng chuyên mục