Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng gần 7% trong 1 tháng qua, vàng tiếp tục tăng mạnh trước ngày Vía Thần Tài

28/01/2023 10:48 GMT+7
Giá vàng hôm nay 28/1: Ngược chiều với diễn biến trên thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh trước ngày Vía Thần Tài, với mức tăng cao nhất là 800.000 đồng/lượng, lên trên 68,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 28/1, giá vàng giao ngay ổn định ở 1.927,5 USD/ounce vào lúc 7h24 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 2 giảm 0,1% xuống 1.928 USD.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh trước ngày Vía Thần Tài - Ảnh 1.

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh trước ngày Vía Thần Tài - Ảnh 2.

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh trước ngày Vía Thần Tài - Ảnh 3.

Giá vàng trong nước tăng mạnh. (Ảnh: Anh Sinh)

Giá vàng châu Á giảm trong phiên giao dịch chiều 27/1 do đồng USD tăng.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi Mỹ công bố số liệu lạm phát vào cuối ngày để đoán định khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.923,33 USD/ounce, giảm 0,2% từ đầu tuần đến nay. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,4% xuống 1.923 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD tăng 0,2%. Đồng bạc xanh mạnh khiến vàng được định giá bằng đồng USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chuyên gia cho rằng giá vàng đang giảm do đồng USD tăng và dữ liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ cũng đang gây áp lực lên giá hàng hóa.

Các nhà đầu tư cũng đang chờ Mỹ công bố dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát của Fed, để biết các tín hiệu sắp tới của Fed.

Giá vàng trong nước: Ngày 27/1, thị trường vàng trong nước mở cửa sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 67,5 triệu đồng/lượng (mua vào)- 68,5 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 67,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 67,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 67,2 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 68,5 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước tăng mạnh và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.927,5 USD/ounce (tương đương gần 55 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 13 triệu đồng/lượng.

Ngày 10 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm được xem là ngày Vía Thần Tài. Năm nay, ngày Vía Thần Tài rơi vào ngày 31/1 dương lịch.

Vào ngày này, ngoài việc thờ cúng Thần Tài, người dân thường mua vàng để “lấy may” cho đầu năm mới. Thậm chí người mua phải xếp hàng rất lâu mới đến lượt.  Điều này khiến giá vàng tăng mạnh đồng thời, mức chênh lệch mua vào - bán ra cũng nới rộng.

Tuy nhiên, năm nay, trước áp lực của tăng trưởng kinh tế kém khả quan, một số chuyên gia cho rằng giá vàng ngày Vía Thần Tài sẽ biến động không quá mạnh.

Thông thường quý IV sẽ là quý có tốc độ tăng trưởng GDP mạnh nhất so với các quý còn lại. Tuy nhiên, năm 2022 lại không khả quan, tăng trưởng của quý IV tăng trưởng thấp nhất trong số các quý IV trong 9 năm giai đoạn 2011-2019.

Ngoài ra, thời gian qua thị trường bất động sản đóng băng, các đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp giảm sút càng. Điều này khiến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và thu nhập của người dân cũng bị ảnh hưởng và họ sẽ không hồ hởi nghĩ đến chuyện mua vàng ngày Vía Thần Tài. Theo các chuyên gia phải chờ đến hết quý I hoặc quý II nền kinh tế mới dấu hiệu phục hồi.

 

Nguyễn Phương