Giá vàng hôm nay 28/5: Vàng giảm giá tuần thứ 3 liên tiếp

28/05/2023 07:50 GMT+7
Giá vàng hôm nay 28/5: Xu hướng giảm giá bao trùm thị trường vàng trong cả tuần này. Giá vàng thế giới hướng đến tuần giảm thứ 3 liên tiếp, trong bối cảnh nhà đầu tư đang cân nhắc kịch bản Mỹ đạt được thỏa thuận về trần nợ vào phút cuối. Trong nước, giá vàng chỉ biến động nhẹ...

Giá vàng hôm nay 28/5: Giá vàng hướng đến tuần giảm thứ 3 

Giá vàng đã tăng trong phiên giao dịch ngày thứ sáu (26/5) nhưng trong đà ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp vì khả năng về một thoả thuận trần nợ vào phút cuối và dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến của Mỹ thúc đẩy đặt cược rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/5, giá vàng giao ngay ổn định ở 1.946,2 USD/ounce vào lúc 7h59 (giờ Việt Nam), theo Kitco. 

Vàng chạm mức thấp nhất trong hai tháng ở 1.936,59 USD trong phiên giao dịch tại châu Á và dự kiến giảm 1,7% trong tuần này.

Dự báo mặc dù có những tín hiệu tích cực từ Washington, song một thỏa thuận nợ vẫn khó có thể đạt được trước ngày 1/6.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ đã tăng 4,4% trong 12 tháng tính đến tháng 4/2023, sau khi tăng 4,2% trong tháng 3/2023. Các nhà giao dịch hiện đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp vào tháng 6 tới, điều này sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Giá vàng hôm nay 28/5: Vàng giảm giá tuần thứ 3 liên tiếp - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 28/5: Vàng giảm giá tuần thứ 3 liên tiếp

Nhìn chung, xu hướng giảm giá bao trùm thị trường vàng trong cả tuần. Ngay từ phiên đầu tuần 22/5, giá vàng thế giới đã xuống thấp, khi những bình luận từ hai quan chức Fed đã gây áp lực lên kim loại quý này. Ngoài ra, thị trường cũng nỗ lực tìm kiếm những thông tin rõ ràng hơn xung quanh các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ.

Sang phiên 23/5, giá vàng thế giới phục hồi, khi lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ và đồng USD rời khỏi các mức cao, trong khi một vòng đàm phán nữa về việc nâng trần nợ công của Mỹ kết thúc mà không có tiến triển. 

Sau đó, giá vàng quay đầu giảm trong phiên 24/5 trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, làm hạn chế một số dòng tiền đổ vào vàng trước nguy cơ Mỹ vỡ nợ sắp xảy ra, trong khi các nhà đầu tư nghiên cứu biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed.

Đến phiên 25/5, giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất của hai tháng khi sự lạc quan xung quanh các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, các số liệu dữ liệu kinh tế mạnh mẽ đã thúc đẩy nhà đầu tư đặt cược vào một đợt tăng lãi suất khác của Fed. 

Giá vàng tiếp tục đà giảm sau khi thống kê chính thức cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ tăng khiêm tốn. Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng điều chỉnh mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I/2023 theo hướng đi lên. Điều này cho thấy thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ vẫn khá vững chắc.

Các số liệu kinh tế khả quan cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn đang có rất nhiều khả năng phục hồi. Diễn biến đó ủng hộ lập luận về khả năng Fed có thể đưa ra một đợt tăng lãi suất khác trong cuộc họp tiếp theo. 

Giá vàng trong nước: Chốt phiên giao dịch 27/5, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 66,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 66,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,07 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 66,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 66,4 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 67 triệu đồng/lượng.

Nguyễn Phương