Giá vàng hôm nay 3/12: Giá vàng giảm mạnh, chạm mức thấp nhất 4 tuần

03/12/2021 08:26 GMT+7
Giá vàng hôm nay 3/12 lại giảm mạnh, không chỉ bỏ xa ngưỡng quan trọng 1.800 USD mà đã chạm mức thấp nhất trong 4 tuần, trong khi giá vàng trong nước vẫn treo cao và chênh gần 12 triệu đồng/lượng so với vàng quốc tế.

Giá vàng thế giới cập nhật lúc 7 giờ 30 phút sáng nay (3/12) đứng ở mức 1.769,2-1.769,7 USD/ounce (mua vào - bán ra), tăng 1,6 USD so với giá cùng thời điểm này sáng qua, đứng ở mức 1.767,6-1.768,1 USD/ounce (mua vào - bán ra).

Giá vàng thế giới không chỉ bỏ xa ngưỡng quan trọng 1.800 USD mà đã chạm mức thấp nhất trong 4 tuần. 

Giá vàng hôm nay 3/12: Giá vàng giảm mạnh, chạm mức thấp nhất 4 tuần - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 3/12: Giá vàng giảm mạnh, chạm mức thấp nhất 4 tuần. (Nguồn: Kitco)

Giá vàng hôm nay 3/12 vẫn đang loay hoay tìm xu hướng ở cả hai chiều tăng và giảm, mặc cho lợi suất trái phiếu vẫn thấp và đồng USD đang yếu đi. Tâm lý nhà đầu tư lo lắng, thị trường biến động mạnh, theo lý thuyết chung lẽ ra phải hỗ trợ giá vàng cao hơn nữa. Tuy nhiên, giá vàng vẫn không thể trở lại ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Giới phân tích cho rằng, đây không phải là dấu hiệu tốt. Giá vàng đã giảm vì giới đầu tư đánh giá phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với rủi ro lãi suất và lo ngại về sự phục hồi kinh tế dưới ảnh hưởng của biến thể Omicron.

Chủ tịch Jerome Powell cho rằng với việc kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh và sự mất cân bằng cung – cầu kéo dài trong tương lai gần, các nhà hoạch định chính sách cần sẵn sàng cho khả năng lạm phát không hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2022 như kỳ vọng.

Ông Powell cũng thông báo về việc Fed sẽ xem xét việc giảm thu mua trái phiếu nhanh hơn dự kiến trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 14/12 tới. Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng việc giảm các biện pháp kích thích kinh tế và nâng lãi suất sẽ kéo trái phiếu chính phủ tăng cao, theo đó làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng, đó là một bất lợi đối với thị trường này.

Trong nước, giá vàng vẫn treo cao và chênh gần 12 triệu đồng/lượng so với vàng quốc tế. Kết thúc phiên giao dịch 2/12, giá vàng 9999 trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji và SJC niêm yết theo thứ tự mua vào và bán ra như sau: Doji Hà Nội:  59,95 triệu đồng/lượng -  60,55 triệu đồng/lượng; SJC Hà Nội: 60,00 triệu đồng/lượng - 60,72 triệu đồng/lượng; Doji TP.HCM: 60,00 triệu đồng/lượng -  60,70 triệu đồng/lượng; SJC TP.HCM: 60,00 triệu đồng/lượng - 60,73 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết ở mức 60,12 – 60,63 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,66 – 52,31 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,10 – 52,20 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước vẫn giữ ở mức cao là do nỗi lo đồng tiền mất giá và thiếu cơ hội đầu tư. 

Chuyên gia kinh tế, TS.Nguyễn Minh Phong đánh giá, giá vàng trong nước chênh lớn so với giá vàng thế giới, đương nhiên người dân sẽ chịu thiệt, các dòng tiền cho đầu tư hay cho những kế hoạch khác cũng sẽ giảm đi.

Về phía doanh nghiệp, họ có được lợi hay không còn phụ thuộc vào lượng cung cầu thực tế. Doanh nghiệp mua hàng dễ, với giá rẻ hơn thì doanh nghiệp có lãi. Doanh nghiệp mua vàng với giá cao sẽ khó có lợi. 

Giá vàng ở thị trường trong nước tiếp tục bỏ xa giá vàng thế giới còn do các doanh nghiệp vàng trong nước "tăng nhanh - giảm chậm". Khi giá vàng thế giới tăng lên thì doanh nghiệp trong nước tăng theo rất nhanh, nhưng khi giá thế giới giảm thì giá trong nước giảm xuống không đáng kể.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 10,3 triệu đồng/lượng (tính thuế phí khoảng gần 12 triệu đồng lượng) so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 2/12.

Giá vàng hôm nay 3/12: Giá vàng giảm mạnh, chạm mức thấp nhất 4 tuần - Ảnh 2.

Giá vàng trong nước vẫn treo cao và chênh gần 12 triệu đồng/lượng so với vàng quốc tế. Ảnh: NP

Về lý do giá vàng trong nước kéo giãn khoảng cách với vàng thế giới tới gần 12 triệu đồng/lượng, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam - cho rằng, hiện nay, chỉ có giá vàng SJC chênh lệch cao, còn giá vàng nguyên liệu cũng chênh lệch nhưng không nhiều, chỉ khoảng 3 triệu đồng/lượng. Lý do là nhiều năm nay, nước ta không nhập khẩu vàng, đồng nghĩa với việc nguồn cung khan hiếm.

Theo ông Hùng, người dân có vàng thì ít bán ra, doanh nghiệp thì thiếu vàng để bán, kinh doanh nên giá cao, chênh lệch lớn là điều dễ hiểu.

Ông Huỳnh Trung Khánh - Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cũng cho biết, lượng vàng miếng SJC trong nước khan hiếm nên mới xảy ra tình trạng chênh lệch giá cao trong khi nhu cầu vẫn có. Người dân có xu hướng tích trữ vàng để đảm bảo tài sản, với họ vàng vẫn là kênh trú ẩn an toàn so với đồng USD hay chứng khoán, nhất là khi lạm phát gia tăng, trong khi cung vàng trong nước hạn chế nên khó có thể thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới.


Nguyễn Phương