Giá vàng hôm nay 30/1: Tiếp đà giảm trước ngày Vía Thần Tài

30/01/2023 08:14 GMT+7
Giá vàng hôm nay 30/1: Trái ngược với diễn biến trên thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước tiếp đà giảm về gần 68 triệu đồng/lượng trước ngày Vía Thần Tài...

Giá vàng hôm nay 30/1: Vàng thế giới tăng giá, vàng trong nước giảm giá 

Giá vàng thế giới vẫn duy trì ở quanh mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, thị trường ghi nhận thiếu bền vững. Giá vàng thế giới tăng nhờ đồng USD giảm sau khi giảm khoảng 1% vào cuối tuần trước, trong khi các nhà giao dịch đang chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong phiên giao dịch sáng ngày 30/1, giá vàng giao ngay tăng 0,12% lên 1.929,66 USD/ounce vào lúc 7h48 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 trước đó cũng tăng 0,81% lên 1.945,05 USD.

Giá vàng hôm nay 30/1: Tiếp đà giảm trước ngày Vía Thần Tài - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay 30/1: Tăng nhẹ trong phiên đầu tuần

Giá vàng hôm nay 30/1: Tiếp đà giảm trước ngày Vía Thần Tài - Ảnh 2.

Giá vàng hôm nay 30/1: Tăng nhẹ trong phiên đầu tuần

Giá vàng hôm nay 30/1: Tiếp đà giảm trước ngày Vía Thần Tài - Ảnh 3.

Giá vàng hôm nay 30/1: Tiếp đà giảm trước ngày Vía Thần Tài

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ hai (30/1) nhờ đồng USD giảm, trong khi các nhà giao dịch đang hướng tới cuộc họp của Fed để có thêm thông tin về lộ trình nâng lãi suất.

Đồng USD giảm giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Thị trường vàng đã phục hồi tuần thứ 5 liên tiếp, đạt mức tăng giá 5% trong tháng đầu tiên của năm 2023. Về dài hạn, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư vào thị trường vàng vẫn duy trì ở mức độ tin tưởng rất mạnh.

Tuy nhiên, về ngắn hạn, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư ngày càng tăng, dẫn đến số lượng tham gia thị trường của nhà đầu tư gần đây giảm rõ rệt khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi về mức độ bền vững của đợt tăng giá mới này.

Mới đây, theo số liệu của quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares (NYSE: GLD) cho thấy nhu cầu nắm giữ vàng của quỹ đầu tư ETF tiếp tục giảm.

Năm 2023, ông Andrew Naylor – Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) và Chính sách công tại Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council – WGC) khẳng định, vàng tiếp tục là một kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh lạm phát tăng cao, nhưng đây chắc chắn không phải là động lực duy nhất để thúc đẩy nguồn đầu tư vào kênh vàng từ nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Nghiên cứu của WGC cho thấy, trong giai đoạn lạm phát thấp (mức lạm phát bằng hoặc thấp hơn 3%), lợi nhuận trung bình hằng năm của vàng xuyên suốt lịch sử được ghi nhận là gần 7% tính theo USD.

Trong giai đoạn lạm phát cao (mức lạm phát trên 3%), lợi nhuận có thể lên đến gần 13%. Lãi suất tăng cao là một rào cản cho lợi suất của vàng - khi lãi suất tăng, lợi suất của vàng giảm.

Giá vàng trong nước: Ngày 27/1, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào)- 68,4 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 67,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,42 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji Hà Nội niêm yết ở mức 67,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Doji TP.HCM mua vàng SJC ở mức 67,2 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 68,5 triệu đồng/lượng.

Nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 13 triệu đồng/lượng.


Nguyễn Phương