Giá vàng hôm nay 6/3: Vàng thế giới về mức 47 triệu đồng/lượng, trong nước cách xa gần 9 triệu đồng/lượng

06/03/2021 06:52 GMT+7
Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm sau khi chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khiến thị trường thất vọng vì quan điểm của ông đối với việc lợi suất ngày càng tăng.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 6/3, Giá vàng giao ngay giao dịch ở mức 1.697,60 USD/ounce, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 8/6/2020 vào đầu phiên.

Quy đổi theo tỷ giá VND/USD tại ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương với 47,1 triệu đồng/lượng, rẻ hơn tới 8,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước- mức chênh lệch kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch chiều thứ Sáu (5/3) xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng và trong đà ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp sau khi chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khiến thị trường thất vọng vì quan điểm của ông đối với việc lợi suất ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã vượt 1,5%, trong khi đồng USD chạm đỉnh 3 tháng. Lợi suất cao làm tăng chi phí cơ hội sở hữu vàng.

Giá vàng hôm nay 6/3: Vàng thế giới về mức 47 triệu đồng/lượng, trong nước cách xa gần 9 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay giảm

Vàng trong nước chênh gần 9 triệu đồng/lượng

So với giá vàng thế giới, vàng trong nước bỏ xa giá vàng thế giới gần 9 triệu đồng/lượng là một kỷ lục mới, mà giá vàng SJC vừa thiết lập trong tuần qua. Đây là điểm rất bất thường khi giao dịch trên thị trường khống có biến động, sức mua không đột biến, thậm chí có thể nói khá ảm đạm.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng trong nước luôn đi theo giá thế giới, nhưng còn tùy theo cung - cầu và cả việc cân đối của người bán, nên mức độ tăng, giảm nhiều hay ít và ở mỗi thời điểm sẽ khác nhau.

Lý giải về hiện tượng mức giá vàng SJC luôn neo cao hơn rất nhiều so với giá thế giới từ ngày vía Thần tài đến nay và chênh lệch giữa giá mua và bán cũng được nới rộng, có người cho rằng, khả năng nguồn mua vào trước đó của giới kinh doanh có thể đã ở mức cao, nên họ vẫn muốn găm giữ giá cao. Người mua vào trong giai đoạn này, vừa mua xong đã lỗ.

Hiện nay giá vàng thế giới đang trong xu hướng giảm do các kênh đầu tư mạo hiểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, như chứng khoán, tiền kỹ thuật số... nên khả năng giá vàng trong nước sẽ đi xuống khá cao. Một khi giá trong nước được điều chỉnh về đúng quỹ đạo, người mua trong thời điểm này chắc chắn gặp rủi ro cao.

Giá vàng hôm nay 6/3: Vàng thế giới về mức 47 triệu đồng/lượng, trong nước cách xa gần 9 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Diễn biến giá vàng trong nước tuần qua. Nguồn: Mi Hồng

Tuy nhiên, lý do thị trường vàng trong nước không thể "liên thông" vận động theo thị trường thế giới còn được cho là nguồn cung trên thị trường không dồi dào. Dịch Covid-19 gia tăng với các lệnh hạn chế đi lại khiến nguồn cung vàng nguyên liệu hạn chế. Trong khi, người có vàng không chịu bán do trước đó mua vào với giá cao nên giữ chờ giá tăng lại, người mua thì còn chờ giá xuống thấp nữa để mua vào cân bằng giá.

Tại thị trường trong nước, giá vàng hôm nay 6/3 tại PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 55,00 – 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 55,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng hôm nay 6/3 ở Doji niêm yết ở mức 54,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Phú Quý giá vàng hôm nay giao dịch ở mức 55,10 – 55,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).


Q.D