Giá vàng trong nước vọt lên 60,7 triệu đồng/lượng, người dân tấp nập đến tiệm vàng

12/11/2021 21:01 GMT+7
Giá vàng trong nước vọt lên 60,7 triệu đồng/lượng, người dân tấp nập đến tiệm vàng
Giá vàng tiếp tục tăng thêm, lên 60,7 triệu đồng/lượng.
Giá vàng trong nước tiếp tục tăng thêm 700.000 đồng/lượng, lên mức 60,75 triệu đồng/lượng (mức bán ra) chiều tối nay 12/11, dù giá vàng thế giới giảm nhẹ còn 1.849,1 USD/ounce. Giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới đến 9,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá tại ngân hàng.

Giá vàng thế giới tính đến 20 giờ tối nay 12/11, đứng ở mức 1.848,6-1.849,1 USD/ounce (mua vào-bán ra), giảm 12,5 USD/ounce so với cùng thời điểm này tối qua (1.861,1-1.861,6 USD/ounce mua vào-bán ra). Lúc 15 giờ chiều nay, giá vàng thế giới còn đứng ở mức 1.858,6 USD/ounce.

Trong nước, các công ty vàng liên tục tăng giá bán trong ngày hôm nay. Từ mức 60,2 triệu đồng/lượng thời điểm mở cửa, đến trưa giá vàng miếng SJC lên mức 60,45 triệu đồng/lượng. Đầu giờ chiều giá vàng đạt mức 60,6 triệu đồng/lượng và thời điểm tối này, giá vàng trong nước chiều bán ra đang ở mức 60,75 triệu đồng/lượng (vàng SJC bán ra ở Hà Nội).

Giá vàng tiếp tục tăng thêm, lên 60,7 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng được cập nhật lúc: 20 giờ ngày 12/11/2021.

Quan sát của PV tại một số cửa hàng vàng ở Hà Nội cho thấy, không khí mua sắm vàng của người dân không có biến động nào đặc biệt. Đại diện cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu (trên phố Trần Nhân Tông) cho biết, sức mua vàng của người dân không tăng lên đáng kể. Lượng người dân bán vàng vì cần tiền và vì thấy giá vàng tăng còn nhiều hơn lượng người đi mua vàng vào, nhân viên Bảo Tín Minh Châu cho biết.

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, giá vàng nhảy múa trong 10 ngày qua, vọt tăng gần 2,5 triệu đồng/lượng kể từ cuối tháng 10/2021, đã khiến người dân đổ xô đến tiệm vàng giao dịch. Đến chiều tối ngày 12/11/2021, các tiệm vàng lớn bậc nhất ở TP. Hồ Chí Minh đóng tại khu vực chợ Bà Chiểu, Q. Bình Thạnh, người dân đến giao dịch đông kín. 

Dù vậy, cũng giống như Hà Nội, đa phần người dân đến bán vàng. 

Giá vàng tiếp tục tăng thêm, lên 60,7 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Giá vàng tiếp tục tăng thêm, lên 60,7 triệu đồng/lượng. Ảnh: Thanh Giang

Giá vàng tiếp tục tăng thêm, lên 60,7 triệu đồng/lượng - Ảnh 3.

Giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới đến 9,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá tại ngân hàng. Ảnh: Thanh Giang

Giá vàng tiếp tục tăng thêm, lên 60,7 triệu đồng/lượng - Ảnh 4.

Lượng người mua bán vàng hôm nay tăng lên đột biến tại TP. Hồ Chí Minh. Trong ảnh, người đàn ông đã mua vàng. Ảnh: Thanh Giang

Các chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới đi lên trong những ngày gần đây là nguyên nhân chính đẩy giá vàng trong nước vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước tăng mạnh còn do nguồn cung vàng trong nước bị thiếu hụt. Nguồn vàng SJC khan hiếm hơn vì từ lâu Ngân hàng Nhà nước không cấp phép sản xuất vàng miếng; cộng với yếu tố dịch bệnh kéo dài, giá hàng hóa tăng khiến giá vàng neo ở mức cao và còn tăng lên tiếp.

Trong quý III, người Việt chỉ tiêu thụ 3 tấn vàng, giảm đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo "Xu hướng nhu cầu vàng quý III năm 2021" của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Thị trường vàng thế giới sẽ tiến tới ngưỡng 1.900 USD/ounce?

Trong những bình luận mới nhất từ các quan chức Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cố gắng trấn an thị trường khi nói rằng, áp lực giá tăng cao sẽ không kéo dài. Bà Yellen cũng nói thêm rằng, Fed đã sẵn sàng hành động nếu cần để ngăn chặn lạm phát kiểu những năm 1970. Fed sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

Nhưng các nhà kinh tế hiện không loại trừ khả năng lạm phát tăng lên 7% trong thời gian tới. "Lạm phát của Mỹ một lần nữa vượt quá kỳ vọng với biên độ rộng. Lãi suất chính và lãi suất cơ bản hiện đang ở mức cao nhất trong 30 năm với động lượng ngắn hạn, cho thấy khả năng lạm phát 7% là hoàn toàn có thể. Áp lực nền kinh tế rất có thể đẩy việc tăng lãi suất sẽ đến sớm hơn", Nhà kinh tế trưởng James Knightley của ING nhận định.

Dữ liệu lạm phát tháng 10 có vẻ như là yếu tố kích hoạt giá vàng vốn đã được chờ đợi hàng tháng trời. Giới nhà đầu tư hiện đang tích cực nhìn nhận vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Về cơ sở kỹ thuật, kim loại quý cuối cùng đã vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.830 USD, có thể mở ra ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Theo các chiến lược gia của tại TD Securities: "Giá vàng đang tạo ra một lực đẩy thông qua xu hướng giảm trong nhiều tháng, trong bối cảnh dữ liệu lạm phát mạnh hơn dự kiến, giá vàng có thể tăng cao hơn nữa".


Nguyễn Phương