Giá vật liệu xây dựng "nhảy múa", Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo "nóng"

01/03/2023 08:59 GMT+7
Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng vừa có chỉ đạo "nóng" liên quan đến việc khai thác khoáng sản để cung cấp vật liệu cho các công trình động lực, trọng điểm trên địa bàn.

Ngày 1/3, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa có chỉ đạo liên quan đến phương án khai thác khoáng sản để cung cấp vật liệu cho các công trình động lực, trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trước tình hình nguồn cung ứng vật liệu xây dựng thiếu hụt khiến giá vật liệu tăng rất cao, ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình trọng điểm, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thống nhất nguyên tắc cho phép một số mỏ khoảng sản được nâng trữ lượng, mở rộng và tăng công suất, gia hạn khai thác.

Tuy nhiên, các đơn vị có thẩm quyền chỉ lập thủ tục cho phép các mỏ khai thác khoáng sản chấp hành tốt các quy định về khai thác, bảo vệ môi trường và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính trong quá trình hoạt động, được nâng trữ lượng, mở rộng và tăng công suất, gia hạn khai thác, nhưng phải bảo đảm theo các quy định của pháp luật và khai thác phải có cam kết bảo vệ môi trường tại khu vực.

Giá vật liệu xây dựng "nhảy múa", Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo "nóng" - Ảnh 1.

Giá vật liệu xây dựng "nhảy múa", Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo "nóng". Ảnh: Lam Hàn

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu, việc khai thác khoáng sản chỉ để phục vụ cho nhu cầu cung ứng vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố. Không xem xét, xử lý kiến nghị được vận chuyển khoáng sản phục vụ các công trình ngoài địa bàn thành phố, trường hợp cần thiết thì các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, xử lý cụ thể.

Đồng thời, các đơn vị khai thác phải có cam kết chỉ cung cấp nguồn vật liệu cho các công trình trên địa bàn thành phố, trong đó ưu tiên cho các công trình đầu tư công, công trình động lực, trọng điểm của thành phố khi có yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện theo chủ trương nói trên, bảo đảm công tâm, khách quan và tạo sự công bằng, cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố.

Lam Hàn