Giang Trần Minh Thành và hành trình trở thành CEO Quỹ đầu tư khởi nghiệp 10.000 tỷ đồng

19/11/2021 16:46 GMT+7
Ở tuổi 25, Giang Trần Minh Thành đã điều hành quỹ đầu tư khởi nghiệp 10.000 tỷ đồng hàng đầu châu Á. Vị CEO trẻ tuổi này luôn có khát vọng đưa startup Việt vươn tầm thế giới.

Dự án kinh doanh và cảm hứng đầu tiên của vị giám đốc trẻ

Năm 2007, Giang Trần Minh Thành đang theo học cấp 2 tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tại TP. Hồ Chí Minh. Năm học lớp 6, Thành nghĩ ra ý tưởng kinh doanh bằng các sản phẩm handmade gắn liền với các nhân vật truyện tranh nổi tiếng. Lợi nhuận 500.000 đồng từ dự án kinh doanh đầu tiêu đã tạo cảm hứng khởi đầu hành trình cho giám đốc trẻ.

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân tài năng của Đại học kinh tế TP.Hồ Chí Minh, song song với việc phát triển thương hiệu căn hộ dịch vụ GEM Apartment, Thành bắt đầu tham gia vào thử sức tại bộ phận đầu tư tại các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc như CJ Group, Lotte Group.

“Tôi mong muốn học hỏi và hoàn thiện bản thân, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư. Giai đoạn này, các tập đoàn Hàn Quốc như CJ Group, Lotte Group đều đầu tư rất mạnh tại Việt Nam với rất nhiều thương vụ mua vốn cổ phần (private equity). Việc được tham gia vào các tổ chức này đã giúp tôi học hỏi được rất nhiều về quy trình đầu tư, cấu trúc thương vụ, đồng thời cách tổ chức vận hành của các doanh nghiệp lớn”, Thành nói.

Giang Trần Minh Thành và hành trình trở thành CEO Quỹ đầu tư khởi nghiệp 10.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Giang Trần Minh Thành, Giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và đại diện đầu tư của quỹ KVision (Thái Lan) tại Việt Nam

Đang có công việc ổn định với vị trí quản lý tại một tập đoàn lớn (Lotte) đồng thời sở hữu một công ty khởi nghiệp thành công, Thành vẫn quyết định rời khỏi vùng an toàn của bản thân để tham gia vào một quỹ đầu tư khởi nghiệp chỉ vừa mới gia nhập thị trường Việt Nam.

Vào đầu năm 2020, Thành may mắn được gặp được Nuthaphong, Tổng Giám đốc đại diện tại Việt Nam của quỹ đầu tư Kasikorn Vision (KVision) đến từ Thái Lan. KVision là quỹ đầu tư công nghệ đến từ tổ chức tài chính hàng đầu Thái Lan (KasikornBank Group) và có quy mô 450 triệu USD, tập trung đầu tư tại 5 thị trường Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc và Israel. 

Trong đó, Việt Nam là thị trường được tập trung đầu tư hàng đầu. Sau 9 tháng trao đổi với anh và lắng nghe những chia sẻ đầy tâm huyết của anh về chiến lược đầu tư tại Việt Nam, Thành quyết định tham gia vào Quỹ đầu tư KVision với cương vị giám đốc cộng đồng khởi nghiệp và đại diện đầu tư của Quỹ tại Việt Nam.

Mong muốn đưa startup Việt Nam vươn tầm quốc tế

KVision là quỹ đầu tư khởi nghiệp thuộc tập đoàn tài chính hàng đầu Thái Lan KasikornBank Group (KBank). KBank Group sở hữu ngân hàng lớn thứ 2 của Thái Lan KBank (dựa trên tổng tài sản) và là ngân hàng đi đầu về công nghệ tài chính tại Thái Lan. KBank sẽ khai trương chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

Ấn tượng đầu tiên của Thành về KBank Group là một tổ chức tài chính hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng với các yêu cầu rất cao về quản trị rủi ro lại có thể tham gia vào lĩnh vực đầu tư công nghệ và khởi nghiệp. Quỹ xem Việt Nam là một trong những nước quan trọng nhất trong chiến lược đầu tư của quỹ, điều này chứng tỏ được vị thế của thị trường khởi nghiệp Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Điểm đặc biệt thứ hai của KVision đó là quỹ luôn tham gia đầu tư vào các công ty khởi nghiệp dưới vai trò nhà đầu tư chiến lược. Không chỉ hỗ trợ startup về vốn để phát triển, KVision còn cung cấp rất nhiều hỗ trợ cho startup thông qua các hợp tác chiến lược. Với vị thế của tổ chức tài chính và công nghệ hàng đầu, KVision có thể hợp tác cùng startup thông qua các sản phẩm tài chính của KBank tại Việt Nam (như cho vay tiêu dùng, thanh toán không tiền mặt …) và giúp startup ở Việt Nam có thể đi ra được khu vực và quốc tế.

KVision đang tìm kiếm các startup trong các ngành liên quan đến việc sử dụng công nghệ phục vụ người tiêu dùng và số hoá các ngành nghề truyền thống, trong đó tập trung vào 5 lĩnh vực chính: Công nghệ giáo dục (EdTech), Công nghệ y tế (HealthTech), Công nghệ tài chính (FinTech); SaaS và Công nghệ liên quan đến thuơng mại điện tử.

Giai đoạn đầu tư sẽ rất rộng mở, từ giai đoạn pre-Series A đến Series B, Series C. Về các khoản rót vốn, đối với vòng pre-Series A - nằm trong khoảng 500.000 USD - 1.000.000 USD tùy theo quy mô công ty, các vòng sau thì một công ty sẽ rót tối đa 5 triệu USD. Ngoài ra, đối với các khoản đầu tư chiến lược tiềm năng, KVision sẵn sàng tham gia với quy mô lớn hơn nữa. Tham gia vào thị trường Việt Nam từ cuối năm 2019, hiện tại KVision đã tham gia đầu tư vào 3 thương vụ tại Việt Nam và tự hào đều là các Mega Deal tại Việt Nam.

Cuối năm 2019, KVision tham gia vào vòng huy động vốn Series C của Sendo với quy mô 61 triệu US$. Trong giai đoạn 2020-2021 Covid-19 phức tạp, KVision cũng rất tự hào khi đã tham gia đầu tư vào SeedCom và vòng huy động vốn mới nhất của KiotViet (Series B, 40 triệu US$). Ngoài ra, với vai trò nhà đầu tư chiến lược, KVision đã cùng các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam xây dựng rất nhiều các hợp tác chiến lược, nổi bật trong số đó là Chương trình hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trên Sendo, Seedcom và KiotViet có thể phục hồi sản xuất và kinh doanh sau đại dịch Covid.

Trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt trong năm 2022, KVision sẽ còn đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào thị trường Việt Nam với sứ mệnh giúp đỡ các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát triển vươn tầm khu vực và thế giới. Với việc đã khai trương chi nhánh ngân hàng KBank tại Việt Nam, KVision sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ về vốn đầu tư mà còn về các hợp tác chiến lược nhằm tận dụng lợi thế của một tổ chức tài chính lớn từ ngân hàng KBank Việt Nam. KVision sẽ chuẩn bị hoàn tất ít nhất 2-3 thương vụ đầu tư trong thời gian ngắn sắp tới và cam kết sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2021-2025.


Ong Lý