Hà Nội: 5.700 hộ dân bị thu hồi đất sắp được giao đất dịch vụ

08/01/2023 07:49 GMT+7
Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của UBND thành phố Hà Nội về việc giao đất dịch vụ cho hơn 5.700 hộ gia đình, cá nhân tại huyện Mê Linh bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp.

Bộ TN&MT có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc giải quyết vướng mắc về giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội theo báo cáo của thành phố tại công văn số 392/BC-UBND ngày 14/11/2022.

Theo báo cáo, trong giai đoạn từ ngày 1/1/1997 đến trước ngày 1/8/2008, tổng số hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Mê Linh bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp là hơn 6.400 hộ, tương ứng hơn 28 ha đất dịch vụ. Năm 2008, Hà Nội được điều chỉnh theo hướng mở rộng, toàn bộ huyện Mê Linh sáp nhập vào Hà Nội.

Tính đến năm 2022, trên địa bàn huyện Mê Linh đã có 715 hộ được giao đất dịch vụ tổng diện tích 3,8 ha; còn lại hơn 5.700 hộ gia đình, cá nhân tương ứng hơn 24 ha chưa được giao. UBND thành phố Hà Nội khẳng định, địa phương đã xác định bố trí đủ quỹ đất để giao cho hơn 5.700 hộ dân. Do đó, để giải quyết dứt điểm tồn tại về giao đất dịch vụ, đảm bảo công bằng giữa các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp, Hà Nội đề nghị Bộ TN&MT xem xét thống nhất cho UBND huyện Mê Linh giao đất dịch vụ cho hơn 5.700 hộ dân, cá nhân trên địa bàn.

Hà Nội: 5.700 hộ dân bị thu hồi đất sắp được giao đất dịch vụ - Ảnh 1.

5.700 hộ dân Mê Linh sắp được giao đất dịch vụ sau 20 năm chờ đợi (Ảnh: TN)

Bộ TN&MT cho biết, để giải quyết vướng mắc giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh, cơ quan này đã có ý kiến đề xuất và được cho phép hỗ trợ giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn của huyện Mê Linh theo thẩm quyền.

Bộ TN&MT khẳng định để giải quyết dứt điểm tồn tại về giao đất dịch vụ cho người có đất thu hồi, cơ quan này đồng ý với đề xuất hỗ trợ giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi trên địa bàn huyện Mê Linh của UBND thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, đề nghị thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tính chính xác của các thông tin, số liệu, thực hiện việc hỗ trợ giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi bảo đảm hài hòa lợi ích hợp pháp của nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Trước đó, tại hội nghị tiếp xúc cử tri ngày 16/11, đại diện các cử tri Mê Linh đã kiến nghị với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh xem xét, đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết vướng mắc về giao đất dịch vụ cho người dân. Huyện Mê Linh cho biết do vướng mắc về cơ chế chính sách, vấn đề đất dịch vụ trên địa bàn huyện đã trải qua gần 20 năm qua không được giải quyết, người dân mong mỏi từng ngày được giao đất.

Đất dịch vụ (hay còn gọi là Đất thương mại) là diện tích đất có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện xây dựng các dự án. Theo đó, người dân sẽ mất đi phần đất canh tác này và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới nghề nghiệp cũng như thu nhập của người dân. Bởi vậy, pháp luật có những quy định riêng để bồi thường, hỗ trợ cho người dân trong những trường hợp bị thu hồi đất.

Cụ thể, những hộ gia đình, những cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà bị thu hồi trên 30% diện tích đất mà không được nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương đương thì sẽ được hỗ trợ chuyển đồi nghề nghiệp và tạo việc làm mới. Một trong những cách hỗ trợ đó chính là giao đất tại vị trí có thể làm mặt bằng sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp. Và loại đất này được gọi là đất dịch vụ. Không chỉ là những phần đất dùng hỗ trợ cho người dân sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, đất dịch vụ còn có thể là đất đấu thầu ở các khu công cộng như chợ, bến xe, công viên...

Thái Nguyễn