Giới hạn số lượng mua, cây xăng bị phạt 15 triệu đồng

01/03/2022 15:33 GMT+7
Giới hạn số lượng mua, cây xăng bị phạt 15 triệu đồng
Giới hạn số lượng mua, cây xăng bị phạt 15 triệu đồng.
Một cây xăng trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ vừa bị lực lượng QLTT xử phạt 15 triệu đồng vì chỉ bán tối đa 40.000 đồng xăng A95 cho xe máy và 200.000 đồng đối với ô tô nhưng không có lý do chính đáng.

Sáng 1/3, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.Cần Thơ cho biết, Đội QLTT số 3 vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Dịch vụ V.K. (đại lý bán lẻ xăng dầu V.K. - phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) về hành vi “Giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng”.

Theo đó, cây xăng V.K. - bị xử phạt số tiền 15 triệu đồng, theo quy định tại khoản 4 Điều 35 Nghị định 99/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Nhiều người dân phản ánh khi vào mua xăng ở cây xăng V.K thì nhân viên chỉ bán tối đa 40.000 đồng xăng A95 cho xe máy và 200.000 đồng đối với ô tô. Sau khi nắm được thông tin, cơ quan chức năng của TP.Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản đối với cây xăng này.

Trước đó, ngày 21/2, Cục QLTT TP.Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 15 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Thương mại Phi Thuyền (ngụ xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ). Lý do công ty này bị phạt là ngưng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

Theo Cục QLTT TP.Cần Thơ, từ ngày 24/1 đến nay, cơ quan này đã xử phạt 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với tổng số tiền phạt 32 triệu đồng về các hành vi như: Không ghi thời gian bán hàng tại khu vực bán hàng theo quy định; ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản và giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó mà không có lý do chính đáng.

Bên cạnh đó, các đội QLTT cũng thực hiện giám sát, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về kinh doanh xăng dầu, thực hiện ký cam kết, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân với 174 bản cam kết.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP.Cần Thơ cho biết đang chỉ đạo lực lượng tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng xăng dầu theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT.

Lực lượng chức năng sẽ giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu theo các loại hình trên địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu, xử lý nghiêm kịp thời mọi hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Nguyễn Phương