Giống vú sữa tím đột biến xuất hiện ở miền Tây chịu được mặn, ra trái quanh năm, vừa bán sang Mỹ đã đắt hàng

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 03/02/2022 10:39 AM (GMT+7)
Vú sữa tím đột biến (hay còn gọi là vú sữa tím tứ quý) do một nông dân ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng trồng có nhiều ưu điểm vượt trội so với loại vú sữa khác ở ĐBSCL như cho trái tự nhiên quanh năm, trái ít mủ, hạt tróc, vị ngọt nhẹ. Giống vú sữa mới này còn chịu được mặn xâm nhập đến 3‰.
Bình luận 0

Anh Trần Anh Nhân, ngụ ở ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho biết, đang sở hữu vườn vú sữa tím đột biến độc lạ.

Miền Tây xuất hiện vú sữa tím đột biến chịu được mặn, ra trái quanh năm, xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 1.

Vú sữa tím đột biến ở xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Huỳnh Xây

Miền Tây xuất hiện vú sữa tím đột biến chịu được mặn, ra trái quanh năm, xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 2.

Vú sữa tím đột biến rất ít mủ, hạt tróc, vị ngọt nhẹ. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo anh Nhân, trước đây, anh vô tình phát hiện một cây vú sữa tím đột biến trong vườn của cha vợ nên chiết nhánh ra trồng và nhân rộng dần. Hiện nay, vườn vú sữa tím đột biến của anh Nhân rộng hơn 10 ha.

Anh Nhân cho biết, vú sữa tím đột biến do anh trồng cho trái tự nhiên quanh năm trong khi các giống vú sữa khác ở địa phương chỉ cho trái 1 vụ duy nhất trong năm. Ngoài ra, vú sữa tím đột biến rất ít mủ, hạt tróc, vị ngọt nhẹ.

"Vú sữa tím đột biến của tôi trồng khi cắt trái ra ăn rất ít mủ, có trái gần như không thấy mủ, hạt rất dễ tróc và vị ngọt nhẹ thích hợp với khẩu vị của nhiều người, nhất là người nước ngoài" - anh Nhân nói.

Miền Tây xuất hiện vú sữa tím đột biến chịu được mặn, ra trái quanh năm, xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 3.

Vú sữa tím đột biến chịu được nước mặn xâm nhập đến 3‰. Ảnh: Huỳnh Xây

Miền Tây xuất hiện vú sữa tím đột biến chịu được mặn, ra trái quanh năm, xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 4.

Vú sữa tím đột biến của anh Trần Anh Nhân cho năng suất 35-40 tấn/năm/ha, mỗi trái có trọng lượng từ 250-600 gam. Ảnh: Huỳnh Xây

Miền Tây xuất hiện vú sữa tím đột biến chịu được mặn, ra trái quanh năm, xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 5.

Vú sữa tím đột biến rất ít mủ. Ảnh: Huỳnh Xây

Chưa dừng lại ở đó, theo anh Nhân, vú sữa tím đột biến của anh chịu được nước mặn xâm nhập đến 3‰.

Năm 2021 vừa qua, vú sữa tím đột biến nói trên đã được một doanh nghiệp mua, vận chuyển sang Mỹ chào hàng và đã được thị trường khó tính này chấp thuận.

Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu với số lượng lớn trong thời gian tới, vú sữa tím đột biến đang được nhân rộng ra toàn xã với tổng diện tích 30ha.

Miền Tây xuất hiện vú sữa tím đột biến chịu được mặn, ra trái quanh năm, xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 6.

Vú sữa tím đột biến đã được một doanh nghiệp mua, vận chuyển sang Mỹ chào hàng và đã được thị trường khó tính này chấp thuận. Ảnh: Huỳnh Xây

Miền Tây xuất hiện vú sữa tím đột biến chịu được mặn, ra trái quanh năm, xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 7.

Vú sữa tím đột biến của anh Trần Anh Nhân cho trái quanh năm. Ảnh: Huỳnh Xây

Miền Tây xuất hiện vú sữa tím đột biến chịu được mặn, ra trái quanh năm, xuất khẩu sang Mỹ - Ảnh 8.

Vú sữa tím đột biến đang được nhân rộng ra toàn xã với tổng diện tích là 30ha. Ảnh: Huỳnh Xây

Được biết, vú sữa tím đột biến cho năng suất 35-40 tấn/năm/ha, mỗi trái có trọng lượng từ 250-600 gam.

Anh Nhân nói: "Vú sữa tím đột biến rất dễ trồng, ít sâu bệnh (nếu có cũng rất dễ phòng trị), chỉ cần bón phân nhẹ là cây phát triển tốt. 1.000m2 có thể trồng từ 25-30 cây với khoảng cách cây cách cây 6m, nếu chăm sóc tốt, từ 14-18 tháng sau khi trồng có thể cho trái".

Do vú sữa tím đột biến ra bông, cho trái quanh năm nên anh Nhân đặt tên giống cây này là vú sữa tím tứ quý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem