Giữa sự cố nước sạch sông đà nhiễm dầu thải, Viwasupco báo lãi lớn

19/10/2019 07:57 GMT+7
CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco - VCW) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2019 với doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh, vượt khá nhiều so với kế hoạch lợi nhuận năm. Cổ phiếu VCW tiếp tục tăng giá bất chấp thông tin từ sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải.

Theo đó, CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) ghi nhận doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ lên 138 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tăng 28% lên 72 tỷ đồng.

Tính chung 9 tháng, doanh thu của Nước sạch Sông Đà tăng 21% lên hơn 400 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế tăng 30% lên gần 200 tỷ đồng, vượt khá nhiều so với lợi nhuận đề ra cho cả năm là 75,5 tỷ đồng.

Nước sạch Sông Đà có vốn điều lệ 750 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu khoảng 1 ngàn tỷ đồng. Với mức lãi 200 tỷ đồng trên doanh thu 400 tỷ đồng trong 9 tháng, tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp này là rất cao so với các doanh nghiệp có cổ phiếu khác niêm yết trên sàn chứng khoán. Nếu tính lợi nhuận gộp, doanh nghiệp này lãi 6 đồng trên 10 đồng doanh thu.

Giữa sự cố nước sạch sông đà nhiễm dầu thải, Viwasupco báo lãi lớn - Ảnh 2.

Nước sạch Sông Đà cho biết các mẫu nước có kết quả đạt.

Doanh nghiệp này hiện có lợi nhuận chưa phân phối đạt hơn 280 tỷ đồng. Trong năm 2018, Viwasupco lãi gần 220 tỷ đồng trên tổng doanh thu 470 tỷ đồng.

Trong sự cố nước bẩn tại nhiều quận huyện tại Hà Nội gần đây, Nước sạch Sông Đà đã cấp nước trở lại nhưng chưa đưa cung cấp thông tin cụ thể, cũng như chưa đưa ra lời xin lỗi khách hàng và đề cập tới vấn đề thiệt hại của người dân.

Giữa sự cố nước sạch sông đà nhiễm dầu thải, Viwasupco báo lãi lớn - Ảnh 3.

Đã cấp nước trở lại.

Viwasupco tiền thân là công ty nước sạch thuộc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) với một loạt các tai tiếng liên quan tới hàng chục lần vỡ đường ống dẫn nước từ Sông Đà, giai đoạn 2012-2016.

Nhiều lãnh đạo thuộc các công ty của Vinaconex đã bị truy tố. Tuy nhiên, sau đó năm 2017 Vinaconex đã thoái vốn cho Gelex Energy, một công ty con của Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam Gelex của ông chủ 8X Nguyễn Văn Tuấn và REE của bà Nguyễn Thị Mai Thanh. Gelex Energy hiên nắm giữ hơn 60% cổ phần Viwasupco, trong khi REE của bà Nguyễn Thị Mai Thanh nắm gần 36%.

Giữa sự cố nước sạch sông đà nhiễm dầu thải, Viwasupco báo lãi lớn - Ảnh 4.

Sự cố nhiễm dầu thải đầu nguồn.

Trong năm 2018, Nước sạch Sông Đà đã cung cấp 91 triệu mét khối nước cho 3 khách hàng chính là CTCP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) - một công ty con của Vinaconex, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawaco) và Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông.

H. Tú

H.Tú (Vietnamnet) (Vietnamnet)