Goldman Sachs: tiền điện tử không phải kênh đầu tư an toàn thay thế cho vàng

02/06/2021 06:00 GMT+7
Ông Jeff Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại Goldman Sachs nhận định tiền điện tử chỉ được coi là một kênh đầu tư thay thế cho đồng chứ không phải vàng trong bối cảnh mối quan ngại lạm phát gia tăng.

Lạm phát đang tăng vọt trong nền kinh tế toàn cầu khi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 buộc các Ngân hàng Trung ương duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong suốt năm qua. Chỉ số tiêu dùng cá nhân lõi vừa được công bố tuần trước đã cho thấy mức tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua dự báo của các nhà phân tích. Đây là một trong những thước đo lạm phát ưa thích được các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ theo dõi chặt chẽ.

Vàng từ lâu đã là tài sản dự trữ ưa thích của các nhà đầu tư trong bối cảnh rủi ro kinh tế. Gần đây, nhà đầu tư chuyển sang đổ tiền vào tiền điện tử như một kênh an toàn khác trước mối quan ngại lạm phát, với kỳ vọng nó bảo vệ tài sản của nhà đầu tư trước sự sụt giảm sức mua của đồng tiền pháp định khi giá cả tăng.

Giá vàng đã tăng gần 200 USD kể từ đầu tháng 4 đến nay, đạt mức cao nhất trong vòng 4 tháng khi đồng USD suy yếu và mối quan ngại lạm phát ngày một tăng.

Goldman Sachs: tiền điện tử không phải kênh đầu tư an toàn thay thế cho vàng  - Ảnh 1.

Goldman Sachs: tiền điện tử không phải kênh đầu tư an toàn thay thế cho vàng

Trong khi đó, dù chứng kiến nhiều biến động, thị trường tiền điện tử vẫn đang trên đà tăng. Bitcoin dù giảm mạnh 25% trong 3 tháng qua nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng lớn hơn 25% từ đầu năm đến nay.

Một số nhà đầu tư trung thành với tiền điện tử chỉ ra rằng trên thực tế, các đồng tiền ảo như bitcoin có thể đóng vai trò như là một kênh đầu tư tốt tại thời điểm nguy cơ lạm phát như hiện tại. Brad Neuman, giám đốc chiến lược thị trường tại Alger chỉ ra rằng mặc dù lạm phát thường đi kèm với lợi suất trái phiếu tăng, nhưng vấn đề là lợi suất có thể tăng đột biến và ảnh hưởng đến lợi nhuận từ kênh đầu tư vàng. Trong trường hợp đó, bitcoin cho phép nhà đầu tư thu về lợi nhuận có thể tốt hơn vàng.

Những người ưa thích Bitcoin cũng tin rằng loại tiền điện tử này vẫn sẽ được ưa chuộng với các nhà đầu tư coi nó như một kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ lạm phát, giống như chức năng của vàng. Lý do lớn nhất khiến bitcoin tăng giá chóng mặt trong năm nay có lẽ liên quan nhiều hơn đến thực tế là các nhà đầu tư đã nhận ra rằng nguồn cung loại tiền điện tử này có hữu hạn, nó thậm chí còn khan hiếm hơn vàng hoặc các kim loại quý khác.

Dù vậy, ông Jeff Currie cảnh báo các nhà đầu tư không nên coi tiền điện tử là tài sản dự trữ an toàn thay thế vàng trước nguy cơ lạm phát. “Bạn có thể nhìn vào mối tương quan giữa bitcoin và đồng… Chúng tôi đã có 10 năm giao dịch với đồng bitcoin, chắc chắn nó là một tài sản nhiều rủi ro”.  

Giá đồng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 5 trước khi giảm mạnh vào cuối tháng. 

“Có những tình huống lạm phát tốt và có cả tình huống lạm phát xấu. Lạm phát có lợi là khi nhu cầu tăng kéo giá cả tăng lên, đó là khi bitcoin, đồng hay dầu mỏ phát huy giá trị “bảo hiểm” của nó trước lạm phát. Còn vàng bảo vệ tài sản trước lạm phát xấu do “chi phí đẩy”, khi nguồn cung bị cắt giảm, chẳng hạn như sự thiếu hụt chip, hàng hóa và các loại nguyên liệu thô đầu vào. Khi đó, bạn sẽ muốn mua vàng như một tài sản trú ấn an toàn” - ông Currie nhấn mạnh.

Trong một ghi chú phát hành hôm 31/5, Goldman Sachs gợi ý rằng hàng hóa như vàng, đồng nhìn chung vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất dành cho nhà đầu tư trước nguy cơ suy thoái tiềm ẩn và lạm phát. “Hàng hóa là tài sản giao ngay không phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng kỳ hạn mà phụ thuộc vào mức cầu so với mức cung hiện nay”, ghi chú cho biết. “Do đó, nó giúp phòng ngừa lạm phát không thể lường trước trong ngắn hạn, được tạo ra khi tổng cầu vượt quá cung trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh doanh”.


NTTD (CNBC)