Mỏ đào bitcoin khổng lồ bị phát hiện ở Anh giữa lúc tiền điện tử đối diện nhiều hoài nghi

28/05/2021 21:59 GMT+7
Một mỏ khai thác bitcoin khổng lồ đã bị cảnh sát Anh phát hiện hôm 27/5 trong một khu công nghiệp ngoại ô thành phố Birmingham.

Khu vực bị đột kích vì một thông tin tình báo từ cảnh sát cho rằng nơi đây có chứa một trang trại trồng cần sa bất hợp pháp. Nguồn tin cho hay khu công nghiệp thường xuyên có người ra vào với hệ thống tải điện và ống thông gió hoạt động liên tục. Đây đều là những dấu hiệu của một trang trại trồng cần sa thường thấy.

Tuy nhiên, trong quá trình khám xét, cảnh sát đã phát hiện một hệ thống hàng trăm máy tính với các dây tải điện đánh cắp lượng điện trị giá hàng nghìn bảng Anh từ nguồn cung lưới điện chung của khu vực. Không có trang trại cần sa nào được phát hiện, mà thực chất nơi đây là một mỏ đào bitcoin khổng lồ trái phép.

Jennifer Griffin, trung sĩ cảnh sát khu vực Sandwell cho biết trong một tuyên bố: “Đó chắc chắn không phải là những gì chúng tôi tìm kiếm. Khu vực có tất cả dấu hiệu của một trang trại trồng cần sa. Cho đến nay, tôi cho rằng đây là mỏ đào tiền điện tử thứ hai mà chúng tôi phát hiện ở West Midlands”.

Mỏ đào bitcoin khổng lồ bị phát hiện ở Anh giữa lúc tiền điện tử đối diện nhiều hoài nghi - Ảnh 1.

Khi các chính phủ mạnh tay với tiền điện tử, Anh phát hiện mỏ đào bitcoin khổng lồ

Những người khai thác bitcoin sử dụng máy tính công suất lớn để giải các thuật toán phức tạp, mỗi thuật toán giải được sẽ được trao thưởng bởi bitcoin. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình tiêu tốn rất nhiều năng lượng vì lượng điện năng được sử dụng bởi dàn máy tính công suất lớn. Theo Digiconomist, hoạt động khai thác bitcoin hàng năm tạo ra tới 36,95 megaton khí thải CO2, tương đương cả quốc gia New Zealand. Còn dự án chỉ số tiêu thụ điện của bitcoin được thực hiện bởi Đại học Cambridge ước tính hoạt động khai thác bitcoin trên toàn cầu tiêu tốn 112,57 TWh mỗi năm, nhiều hơn tổng điện năng mà các quốc gia như Philippines hay Chile tiêu thụ.

Thực chất, hoạt động khai thác tiền điện tử không được coi là bất hợp pháp ở Anh, nhưng mỏ đào bitcoin này thuộc diện bất hợp pháp vì đã đánh cắp nguồn điện từ lưới điện chung. Các thiết bị phục vụ hoạt động đào bitcoin tại cơ sở hiện đã bị cơ quan chức năng thu giữ.

Trên toàn cầu, các chính phủ cũng đang để mắt đến hoạt động khai thác bitcoin do nó tiêu tốn nguồn năng lượng quá lớn và gây ra phát thải cao. Tại Trung Quốc, chính quyền khu tự trị Nội Mông mới đây đã đề xuất hình thức xử phạt các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác tiền ảo trong một nỗ lực siết chặt công tác quản lý tiền điện tử.

Động thái diễn ra ít ngày sau khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc lên tiếng tuyên bố cần “trấn áp hành vi khai thác và giao dịch bitcoin” nhằm hạn chế, ngăn chặn rủi ro cá nhân lan rộng ra các lĩnh vực xã hội. Tuyên bố này đồng nghĩa một thông điệp mà Bắc Kinh muốn gửi đến những người ưa thích tiền ảo, rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến dịch đàn áp các giao dịch bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác trong tương lai.

Các đề xuất dự thảo mới nhất của Nội Mông nhằm vào các công ty viễn thông và công ty internet tham gia vào khai thác tiền ảo. Ủy ban Cải cách và Phát triển Nội Mông cho biết các công ty này có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh nếu bị phát hiện có liên quan đến hoạt động khai thác tiền ảo. Các trung tâm dữ liệu hoặc công ty điện toán đám mây cũng có thể bị thu hồi những chính sách hỗ trợ từ chính phủ đang được hưởng nếu liên quan đến hoạt động tương tự.

Ngoài ra, chính quyền Nội Mông cũng công bố những hình phạt nghiêm khắc với cá nhân tham gia rửa tiền hoặc phạm tội thông qua nền tảng tiền kỹ thuật số.

Trung Quốc chiếm khoảng 65% lượng khai thác bitcoin trên thế giới. Do năng lượng rẻ, Nội Mông chiếm khoảng 8% hoạt động khai thác trên toàn cầu, tỷ trọng lớn hơn cả Mỹ.

Tại Iran tuần này, chính phủ Iran đã công bố lệnh cấm khai thác bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong khoảng thời gian nhất định do các nhà hoạch định chính sách cho rằng hoạt động này tiêu tốn quá nhiều điện năng, vô hình chung dẫn đến tình trạng mất điện ở một số thành phố.

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, khoảng 4,5% tổng số bitcoin khai thác trên toàn cầu trong 4 tháng đầu năm 2021 diễn ra ở Iran. Đây là quốc gia nằm trong top 10 thế giới về khai thác bitcoin. Trung Quốc đứng đầu bảng xếp hạng.


NTTD (CNBC)