Google lại vướng kiện tụng vì theo dõi vị trí người dùng

29/05/2020 07:29 GMT+7
Google lại tiếp tục bị kiện với các cáo buộc thu thập thông tin chi tiết về người dùng.

Bang Arizona, Mỹ đã nộp đơn kiện tập đoàn công nghệ Google hôm 27/5. Nội dung đơn kiện tập đoàn này có hành vi lừa đảo và bất công nhằm thu thập dữ liệu định vị của người dùng.

Tổng Chưởng lý bang Arizona, ông Mark Brnovich đã viết trên trang Twitter rằng, Google đã thu thập nhiều loại thông tin chi tiết về người dùng, trong đó có dữ liệu định vị. Việc lấy dữ liệu này nhằm cá nhân hóa quảng cáo, nhưng nhiều người dùng không hề hay biết.

Google lại vướng kiện tụng vì theo dõi vị trí người dùng - Ảnh 1.

Google lại tiếp tục bị kiện với các cáo buộc thu thập thông tin chi tiết về người dùng.

Ông Brnovich cho biết thêm, họ đã có cuộc điều tra kéo dài hai năm. Cuộc điều tra được thực hiện sau khi các cơ quan chức năng bang tiếp nhận báo cáo về việc Google có những cách thức riêng để xác định được vị trí của người dùng, ngay cả khi họ không chia sẻ thông tin định vị của mình.

Theo đó, bên nguyên cho rằng, nhà sản xuất hệ điều hành cho các điện thoại thông minh Android đã cài đặt phần mềm để lừa dối chủ sở hữu thiết bị về các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ. 

"Khi người dùng cố gắng từ chối bị thu thập dữ liệu, Google vẫn tiếp tục tìm cách gây hiểu lầm để lấy thông tin và sử dụng nó để kiếm lợi nhuận", ông Brnovich viết.

Ông Brnovich không đề cập đến yêu cầu bồi thường từ Google nếu thắng kiện. Tuy nhiên, một luật sư cho biết hãng dịch vụ tìm kiếm Mỹ phải trả các khoản lợi nhuận có được, dự kiến có thể lên đến hàng trăm triệu USD, nếu có bằng chứng cho thấy họ dùng dữ liệu trái phép cho mục đích quảng cáo. 

Ngoài ra, luật chống gian lận của Arizona cũng cho phép tiểu bang này thu 10.000 USD đối với mỗi lần doanh nghiệp nào đó vi phạm.

Đáp trả lại cáo buộc này,  "ông lớn" Google khẳng định các tính năng bảo mật luôn được tích hợp trong các sản phẩm của tập đoàn này và họ luôn kiểm soát chặt chẽ dữ liệu định vị người dùng.

Trước đó, hồi tháng 2/2020, Tổng Chưởng lý bang New Mexico, ông Hector Balderas đã kiện Google với cáo buộc phần mềm giáo dục của công ty này thu thập dữ liệu cá nhân của học sinh mà không được phụ huynh cho phép.

Năm 2018, Balderas từng kiện Google và một vài công ty công nghệ khác, cáo buộc họ thu thập dữ liệu bất hợp pháp từ các ứng dụng di động dành cho trẻ em. Các công ty đều phủ nhận các hành vi sai trái của mình và đang chờ phán quyết của thẩm phán liên bang.

Vào tháng 9/2019, YouTube của Google từng bị yêu cầu trả FTC 170 triệu USD để giải quyết các cáo buộc vì vi phạm luật liên bang khi  thu thập thông tin cá nhân về trẻ em.


An Vũ