Hà Nội ra chỉ thị khẩn khắc phục ô nhiễm không khí

25/12/2019 14:48 GMT+7
Hà Nội ra chỉ thị khẩn khắc phục ô nhiễm không khí
Trước tình trạng không khí Hà Nội đang có diễn biến phức tạp, ô nhiễm nghiêm trọng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan tăng tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành chỉ thị về các giải pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn.

Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua Thành phố có nhiều biện pháp cấp bách bảo vệ môi trường, trong đó có quản lý nguồn thải, khắc phục ô nhiễm. Tuy nhiên, những năm gần đây, do phương tiện giao thông tăng nhanh phát sinh khí thải, khói bụi; đốt rác, đốt rơm rạ… ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí.

Đặc biệt trong những ngày vừa qua, do xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan (mây mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp và nghịch nhiệt), dẫn đến AQI của TP ở mức xấu và rất xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Hà Nội ra chỉ thị khẩn khắc phục ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Tình trạng ô nhiễm của Hà Nội ngày càng nghiêm trọng

Để khắc phục tình trạng trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp cấp bách, quyết liệt để giảm thiểu nguồn phát sinh khí thải độc hại, bụi mịn tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí để người dân biết, có kế hoạch phòng tránh.

Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức nguy hại (chỉ số AQI lớn hơn 300), Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp; Sở Y tế có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; sở ngành liên quan có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải.

Với những ngày không khí ở mức kém trở lên, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo, các Công ty Môi trường đô thị cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Trong ngày hôm qua, chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) đo được trên ứng dụng Air Visual tại Thủ đô Hà Nội ở mức 189, mức cực kỳ ô nhiễm. Bản đồ đo chất lượng không khí tại hầu khắp các điểm đều hiển thị màu đỏ quạch - mức xấu, có hại cho sức khỏe con người.

Theo thống kê của Tổng cục Môi trường thống kê năm 2019, thành phố Hà Nội trải qua ít nhất 5 đợt ô nhiễm không khí.

Đợt thứ nhất: Từ 11 đến 26/1 (16 ngày)

Đợt thứ 2: Từ ngày 11 đến 27/3 (17 ngày).

Đợt thứ 3: Từ 12/9 đến 3/10 (18 ngày).

Đợt thứ 4: Từ ngày 5 đến 12/11 (8 ngày)

Đợt thứ 5: Bắt đầu từ ngày hôm qua (24/12) và hiện đang ở mức cực kỳ ô nhiễm.

Ong Lý