Hầm thịt bò, làm sai 3 bước này, bảo sao thịt bò dai, không thơm

Nguyễn Phi Thứ sáu, ngày 14/01/2022 15:46 PM (GMT+7)
Khi hầm thịt bò có 3 điều mà bạn không nên làm sai. Dưới đây là cách hầm thịt bò đúng, giúp thịt bò mềm và thơm phức.
Bình luận 0

Thời tiết ngày càng trở nên lạnh hơn, hầm thịt bò để thưởng thức giúp chúng ta có món ăn bổ dưỡng lại khiến người ấm nóng.

Nhưng nói đến hầm thịt bò, nhiều người ngại nấu vì lo lắng đến việc tự hầm thịt bò tốn tiền, mất thời gian mà món ăn lại không ngon, thịt bị dai và mùi hôi của thịt bò vẫn còn.

Hầm thịt bò, làm sai 3 bước này, bảo sao thịt bò dai, không thơm - Ảnh 1.

Hầm thịt bò thế nào để thịt thơm, mềm?

Nếu bạn hầm thịt bò mà thất bị thì có thể bạn đã làm sai 1 số bước, khiến thịt dai, không thơm. Chỉ cần bạn nắm rõ phương pháp hầm thịt bò thì có thể làm cho mình món bò hầm ngon tuyệt, khiến người khác phải ghen tỵ.

Dưới đây là 3 điều cần lưu ý khi hầm thịt bò, đừng làm sai. Nếu bạn làm đúng cách, đảm bảo thịt bò hầm của bạn mềm, thơm, không có vị tanh hôi.

Hầm thịt bò, làm sai 3 bước này, bảo sao thịt bò dai, không thơm - Ảnh 2.

3 điều không được làm sai khi hầm thịt bò

Tôi mách bạn 3 điều không được làm sai khi hầm thịt bò, bạn hãy đối chiếu với cách làm của mình xem đã làm đúng chưa nhé! Chưa đúng thì sửa, chắc chắn bạn sẽ hầm thịt bò dễ dàng hơn.

1. Hầm thịt bò: Không chỉ chần thịt qua nước sôi để khử tanh

Thịt bò có nhiều máu. Bạn chỉ cần nhìn qua màu sắc của thịt bò tươi là biết thịt bò có nhiều máu hơn thịt lợn. Nếu bạn chỉ chần qua nước sôi thì máu trong thịt sẽ không sạch hết và mùi tanh vẫn còn. Khi hầm thịt bò đương nhiên không có món ăn ngon.

Hầm thịt bò, làm sai 3 bước này, bảo sao thịt bò dai, không thơm - Ảnh 3.

Hầm thịt bò muốn ngon chỉ chần qua nước sôi là chưa đủ

Điều này là do quá trình chần thịt rất ngắn, trong khi đó máu chảy ra từ từ, tốc độ chậm. Việc chần thịt không thể hết máu trong thịt được. Do đó, đừng chỉ chần để loại bỏ mùi tanh ở thịt bò. Nếu bạn làm sai bước này thì thịt sẽ tanh, không thơm. Bạn nhớ đừng mắc phải.

Cách làm đúng là cho thịt bò vào chậu ngâm với nước lạnh để máu từ thịt từ từ tan vào nức. Như vậy mới đảm bảo khử được mùi tanh của thịt.

Hầm thịt bò, làm sai 3 bước này, bảo sao thịt bò dai, không thơm - Ảnh 4.

Ngâm thịt bò vào nước lạnh để máu từ từ tan vào nước. Như vậy khi hầm thịt bò mới ngon

Nếu muốn máu tan nhanh hơn khi ngâm thì bạn có thể thái thịt bò thành từng miếng nhỏ rồi ngâm. Thay nước nhiều lần cho đến khi nước trong là được.

Sau khi ngâm, bạn hãy rửa thêm thịt dưới vòi nước lạnh, đảm bảo xử lý hết phần máu đọng trong thịt.

2. Hầm thịt bò: Không tùy ý cho thêm các gia vị

Khi hầm thịt bò, bạn không được cho quá nhiều nguyên liệu, nếu không thịt sẽ bị trộn lẫn nhiều mùi, át mùi thơm cơ bản của thịt bò, thậm chí làm thịt không thơm, lâu dừ.

Đầu tiên là phần gia vị: bạn không nên cho rượu nấu ăn, bột ngũ vị hương, dầu hào vào thịt. Nếu cho các gia vị này thì món thịt bò hầm sẽ có vị rất lạ, không thơm, ăn cũng không ngon.

Hầm thịt bò, làm sai 3 bước này, bảo sao thịt bò dai, không thơm - Ảnh 5.

Khi hầm thịt bò không nên cho quá nhiều gia vị

Nói chung, khi hầm thịt bò, bạn chỉ cần cho muối, nước mắm, ít xì dầu tạo mầu và đường phèn. Nếu bạn muốn tạo màu đỏ sẫm cho thịt bò thì có thể bỏ xì dầu và thêm nước tạo màu (làm từ đường phèn đun nóng cháy bằng dầu ăn).

Đặc biệt, một số loại gia vị không được cho vào như hạt tiêu. Nói chung, bạn chỉ cần cho 1 ít gia vị như 2 bông hoa hồi, vài lát gừng, ít hành lá. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm 1 ít ớt khô vào. Tuy nhiên, các nguyên liệu này càng cho ít càng tốt để không át mùi thơm của thịt.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm 1 số nguyên liệu có tính axit hữu cơ như táo gai để điều hòa mùi vị và đẩy nhanh tốc độ hầm, giúp thịt nhanh mềm hơn.

3. Hầm thịt bò: Đảm bảo thời gian chuẩn

Một số người cho dù đã làm đúng 2 bước trên nhưng đến lúc hầm thịt bò thịt vẫn không mềm. Đó có thể do cách hầm thịt bò không đúng.

Thịt bò có nhiều chất xơ và nấu lâu hơn các loại thịt khác. Nói chung, phải mất ít nhất một tiếng rưỡi để hầm thịt bò trong nồi thông thường mới đảm bảo thịt mềm và thơm.

Hầm thịt bò, làm sai 3 bước này, bảo sao thịt bò dai, không thơm - Ảnh 6.

Hầm đủ thời gian thịt bò mới mềm, thơm

Nếu chỉ hầm từ 40 đến 50 phút, thịt bò chắc chắn sẽ không ngon. Còn nếu chỉ hầm 20 phút thì thịt sẽ cứng ngắc.

Ngoài ra, khi hầm thịt bò, bạn nhớ cho lượng nước vừa đủ vào một lần, không nên thêm nước giữa chừng, nếu không cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt bò.

Một số người lo lắng rằng sau khi hầm thịt bò sẽ còn nhiều nước canh, thực tế thì phần nước dùng dư có thể đổ ra và giữ lại để nấu mì cũng rất ngon.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem