HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chi nghìn tỷ mua cổ phiếu quỹ

29/10/2019 08:21 GMT+7
Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – mã: HDB) vừa thông qua phương án mua lại tối đa 5% số cố phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quỹ. Để sở hữu số cố phiếu trên, HDBank dự chi khoảng 1.400 tỷ đồng

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – mã: HDB) do nữ tỷ phú tự thân Nguyễn Thị Phương Thảo làm Tổng giám đốc vừa thống nhất phương án mua lại cổ phiếu quỹ.

Theo phương án được HDBank công bố, với gần 981 triệu cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến HDBank của bà Nguyễn Thị Phương Thảo sẽ mua vào tối đa khoảng 49 triệu cổ phiếu (tương ứng tối đa 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành) để làm cổ phiếu quỹ.

HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chi nghìn tỷ mua cổ phiếu quỹ - Ảnh 1.

HDBank cho biết, nguồn vốn để thực hiện mua cổ phiếu quỹ được lấy từ thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và các quỹ để mua cổ phiếu quỹ được lấy từ khác thuộc vốn chủ sở hữu được sử dụng để bổ sung vốn điều lệ theo quy định.

Về mục đích mua cổ phiếu quỹ, nhà băng này cho biết, do tác động của các yếu tố vĩ mô thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều biến động dẫn tới giá cổ phiếu nhiều ngân hàng, trong đó có HDBank bị giảm nhiều.

"Theo ý kiến một số chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế, thị giá cổ phiếu HDBank đang ở mức thấp hơn giá trị hợp lí và không phản ánh đúng tiềm năng tăng trưởng cao và phát triển bền vững của ngân hàng", HDBank nhấn mạnh.

Chính vì vậy, Ban lãnh đạo HDBank tin rằng giá cổ phiếu HDBank sẽ tăng trưởng tích cực trong thời gian tới và việc mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ ở vùng giá hiện nay sẽ không chỉ giúp ổn định giá cổ phiếu mà còn là một khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao cho ngân hàng và cổ đông.

HDBank cho biết sẽ tiến hành mua lại sau khi nhận được văn bản chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) và đã hoàn tất thủ tục công bố thông tin theo qui định. Tổng thời gian thực hiện giao dịch là 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thực hiện giao dịch mua lại với phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Theo HDBank, mức giá mua vào sẽ đảm bảo tuân thủ quy định về xác định khoảng giá theo quy định tại Thông tư 203/2015/TT -BTC và các văn bản pháp luật khác có liên quan và theo quy chế giao dịch chứng khoán hiện hành của Sở giao dịch chứng khoán. Phương thức mua lại theo khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận giao dịch.

HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chi nghìn tỷ mua cổ phiếu quỹ - Ảnh 3.

HDBank ước lãi hơn 3.400 tỷ 9 tháng

Trong thời gian gần đây, thị giá cổ phiếu HDB giao động trong khoảng từ 27.900 đồng/cp tới 29.200 đồng/cp. Như vậy, Ước tính theo mức giá này, HDBank sẽ phải chi khoảng trên dưới 1.400 tỷ đồng cho giao dịch mua cổ phiếu quỹ trên.

Về hoạt động kinh doanh, theo lãnh đạo HDBank "hé lộ" lợi nhuận quý III tăng trưởng hơn 50% so với quý III/2018. Như vậy, lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng 2019 của nhà băng này sẽ vượt 3.400 tỷ đồng và là kết quả 9 tháng cao nhất từ trước đến nay.

Với kết quả này, dự kiến các hệ số sinh lời trên tài sản (ROA) và sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) của HDBank sẽ ở mức lần lượt 1,7% và 20,2%, mức cao so với trung bình ngành.

Tính đến 30/9/2019, tổng tài sản của HDBank vượt 217 nghìn tỷ đồng. Tổng huy động hơn 193 nghìn tỷ đồng. Dư nợ cấp tín dụng tăng khoảng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Chất lượng tài sản của ngân hàng được khẳng định vẫn ở mức rất tốt, với tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,1%.


Lê Thúy
Cùng chuyên mục