HMD Global gọi vốn thành công 230 triệu USD từ Google, Qualcomm và các nhà đầu tư khác

12/08/2020 14:54 GMT+7
Khoản đầu tư lớn này sẽ là động lực thúc đẩy HMD Global “tái sinh” các mẫu smartphone mang thương hiệu Nokia và mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường smartphone toàn cầu.

HMD Global công ty sản xuất smartphone thương hiệu Nokia đã thông báo rằng hãng hiện đã có thể huy động được 230 triệu USD từ vòng gọi vốn đầu tiên từ một số đối tác chiến lược hiện có của mình. Các đối tác đầu tư lần này của HMD Global bao gồm Google, Qualcomm và mảng bộ phận tiêu dùng của Nokia. Một số nhà đầu tư khác không được hãng công bố.

Trong một báo cáo được Công ty Phần Lan này tiết lộ, khoản tài trợ mới này là giai đoạn đầu tiên của việc huy động vốn và trong tương lai gần công ty có thể sẽ nhận được thêm các khoản trợ cấp khác từ các nhà đầu tư.

HMD Global gọi vốn thành công 230 triệu USD từ Google, Qualcomm và các nhà đầu tư khác - Ảnh 1.

Mẫu smartphone 5G Nokia 8.3 vừa được HMD Global ra mắt.

Người phát ngôn của HMD Global khẳng định việc thương hiệu HMD Global được định giá hơn 1 tỷ USD là một dấu hiệu tốt cho thấy lợi nhuận của công ty đang nỗ lực góp phần hồi sinh thương hiệu điện thoại Nokia. Hãng đã ra mắt mẫu điện thoại mang thương hiệu Nokia đầu tiên vào năm 2016 sau khi chính thức nắm quyền sở hữu thương hiệu này. Mặc dù Nokia đã thoái toàn bộ vốn khỏi mảng kinh doanh thiết bị tiêu dùng nhưng thương hiệu này vẫn có chỗ đứng trên thị trường. Sau nhiều năm cung cấp các sản phẩm chất lượng, đặc biệt là các mẫu điện thoại tầm trung giá rẻ, Nokia đã thu hút được một lượng lớn người tiêu dùng. HMD Global đã tận dụng vào những lợi thế trước đó của Nokia để phát triển ra các mẫu smartphone khác với độ bền và thiết kế ấn tượng.

Với mục đích mở rộng thị phần trên thị trường điện thoại thông minh, gần đây HMD Global đã ra mắt mẫu điện thoại thông minh 5G đầu tiên của mình mang tên Nokia 8.3. Khoản đầu tư mới trị giá 230 triệu USD cũng sẽ là động lực giúp công ty có thể đẩy nhanh tốc độ sản xuất và ra mắt thêm nhiều mẫu điện thoại thông minh 5G khác để tiếp cận với nhiều người tiêu dùng hơn trên toàn cầu. HMD Global cũng kỳ vọng sẽ nhanh chóng đạt được điều này bằng cách thiết lập liên minh với các nhà mạng Mỹ và xây dựng dựa trên các quan hệ đối tác hiện có với các nhà mạng Mỹ như Verizon, Cricket Wireless và AT&T.

Theo báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, thương hiệu điện thoại thông minh Nokia hiện đang chiếm thị phần khoảng 1% trên thị trường điện thoại thông minh, con số còn khá khiêm tốn so với các công ty công nghệ khác. Nokia đang xếp ở vị trí thứ 13 trên bảng xếp hạng các nhà cung cấp smartphone trên thị trường toàn cầu với mảng kinh doanh smartphone không tạo ra lợi nhuận. Nhiều người đặt kỳ vọng rằng trong thời gian tới thương hiệu này sẽ tập trung vào đầu tư R&D cũng như việc mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường smartphone.

Thu Trà (gizmochina)