Hồ Bắc dỡ bỏ lệnh phong tỏa từ ngày mai 25/3

24/03/2020 17:30 GMT+7
Giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết hôm 24/3 rằng chính quyền sẽ chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán vào hôm 8/4 tới đây khi số ca nhiễm virus corona nội địa Trung Quốc gần như không còn.
Hồ Bắc dỡ bỏ lệnh phong tỏa từ ngày mai 25/3 - Ảnh 1.

Nhiều đội ngũ nhân viên y tế đã được lệnh rời khỏi Hồ Bắc khi số ca nhiễm mới virus corona giảm xuống mức rất thấp

Hôm thứ Ba tuần trước, khi giới chức bắt đầu dỡ bỏ các trạm kiểm soát vì không xác nhận ca nhiễm virus corona mới trên toàn đất nước, người dân Vũ Hán đã bắn pháo hoa mừng chiến thắng đại dịch. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, lệnh phong tỏa Vũ Hán sẽ tiếp tục đến ngày 8/4 trước khi các hạn chế giao thông được dỡ bỏ hoàn toàn.

Tỉnh Hồ Bắc cũng bắt đầu dỡ bỏ phong tỏa từ ngày mai 25/3, theo thông tin từ giới chức địa phương. Người dân tỉnh Hồ Bắc (ngoại trừ Vũ Hán) sẽ được phân loại mã y tế để phục vụ công tác quản lý của chính quyền. Những người sở hữu mã y tế xanh lá cây sẽ được phép di chuyển khỏi thành phố hoặc tỉnh từ 0h ngày 25/3, trong khi những người có mã y tế vàng và đỏ vẫn phải ở lại theo dõi thêm.

Thành phố 11 triệu dân đã bị phong tỏa hơn 2 tháng kể từ ngày 23/1 khi số ca nhiễm virus corona tăng vọt buộc Bắc Kinh phải mạnh tay để kiểm soát dịch bệnh. Tính đến nay, theo dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trên toàn Trung Quốc đại lục có 81.171 ca nhiễm virus corona và 3.300 người tử vong. Trong đó, thành phố Vũ Hán, nơi xuất hiện ca nhiễm virus corona đầu tiên và cũng là tâm chấn dịch bệnh tập trung tới khoảng 80% trong tổng số ca nhiễm.

Sau 5 ngày báo cáo không xuất hiện ca nhiễm mới virus corona, hôm 24/3, Vũ Hán đã xác nhận thêm 1 trường hợp bác sĩ bị nhiễm bệnh. Nguyên nhân được dự đoán là do tiếp xúc với bệnh nhân khi làm việc trong bệnh viện. Trước đó, 74 hành khách nước ngoài đến Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông cũng được xác nhận nhiễm virus corona.

Phần lớn các ca nhiễm mới virus corona tại Trung Quốc trong tuần qua đến từ các du khách nước ngoài hoặc công dân Trung Quốc trở về nước. Số liệu thống kê toàn quốc tính đến hôm 23/3 cho thấy đã có 427 trường hợp nhập cảnh dương tính với virus corona.

Trong khi các biện pháp kiểm dịch tại Hồ Bắc được nới lỏng, nhiều đô thị lớn như Bắc Kinh, Quảng Đông hay Thượng Hải lại buộc phải siết chặt kiểm soát khi số ca nhiễm virus corona tăng lên. Đa số các trường hợp nhiễm mới được báo cáo tại 3 thành phố này đều là du khách nước ngoài nhập cảnh hoặc công dân, du học sinh Trung Quốc trở về nước. 

Song song với việc siết chặt kiểm dịch, chính quyền Trung Quốc cũng tăng cường kiểm tra chặt chẽ các chuyến bay quốc tế nhưng không ngăn được làn sóng du học sinh, công dân trở về nhà.

Chính quyền Bắc Kinh mới đây đã thông báo tất cả công dân vào thành phố sẽ buộc phải kiểm tra sức khỏe hoặc cách ly bắt buộc. Thành phố Thâm Quyến thì tăng cường công tác kiểm tra sức khỏe du khách trong khi Macao cấm du khách nhập cảnh từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Đài Loan.

Việc chính quyền Trung Quốc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa với Hồ Bắc nhằm thúc đẩy kinh tế Trung Quốc hồi phục sau nhiều tuần tê liệt đã thổi bùng lên nỗi lo ngại một làn sóng bùng phát dịch bệnh tiếp theo. Nhưng Trung Quốc buộc phải làm vậy, bởi một cuộc khảo sát thực hiện bởi China Beige Book mới đây chỉ ra GDP Trung Quốc có thể thu hẹp 10-11% trong quý I do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nếu tình trạng trì trệ tiếp tục kéo dài, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chắc chắn khó tránh khỏi suy thoái.

Cho đến nay, 90% các ca nhiễm virus corona được xác nhận tại Trung Quốc đã hồi phục và được xuất viện, trong khi 4.735 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị. Số ca tử vong trên toàn đại lục hiện là 3.277.

Thùy Dung (Nikkei Asian Review)