Hơn 200 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

22/01/2021 16:33 GMT+7
Tính đến ngày 18/1, cả nước có 205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, trong đó, nhiều nhất là Cần Thơ với 43 doanh nghiệp.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa công bố danh sách thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo đến tính đến ngày 18/1/2021.

Theo đó, cả nước có 205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Trong đó, Cần Thơ có 43 doanh nghiệp, là tỉnh số lượng thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước.

Tiếp đến là TP.HCM với 38 doanh nghiệp, Long An 25 doanh nghiệp, An Giang 20 doanh nghiệp, Đồng Tháp 18 doanh nghiệp…

205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Tính đến ngày 18/1, cả nước có 205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Theo Bộ Công Thương, năm 2020, hoạt động xuất khẩu nói chung và xuất khẩu gạo nói riêng gặp không ít khó khăn, thách thức, chủ yếu do tác động hết sức phức tạp của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, vấn đề an ninh lương thực vẫn được bảo đảm tuyệt đối trong năm 2020, kể cả trong những thời điểm khó khăn nhất, khi dịch bệnh bùng phát và nước ngoài tăng mạnh mua gạo từ Việt Nam. Theo ước tính, xuất khẩu gạo năm 2020 đạt 6,15 triệu tấn, trị giá đạt khoảng 3,07 tỷ USD.

Mặc dù lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với năm 2019, chủ yếu vì mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng trị giá xuất khẩu lại tăng tới 9,3%.

Giá xuất khẩu bình quân cả năm ước đạt 499 USD/tấn, tăng 13,3% so với năm 2019. Đây là mức giá bình quân năm cao nhất trong những năm gần đây, mang lại lợi ích to lớn cho người dân trồng lúa.

Cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục chuyển dịch sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao với giá bán và giá trị gia tăng cao hơn.

Mặt khác, người nông dân và các thương nhân xuất khẩu gạo cũng ngày càng quan tâm hơn tới việc nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc và hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như EU, Hàn Quốc, Hoa Kỳ…

Bộ Công Thương nhận định xuất khẩu gạo năm 2020 thể hiện những nỗ lực to lớn của người dân và doanh nghiệp trong việc vượt qua khó khăn, thách thức của thiên tai, dịch bệnh để giữ vững kim ngạch xuất khẩu gạo.

Bên cạnh đó là sự điều hành sát sao, thực tế và kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành.

Xuất khẩu gạo năm 2021 được kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt được những thành tích mới, với mục tiêu vừa bảo đảm an ninh lương thực, vừa tiêu thụ hết thóc, gạo hàng hóa cho người nông dân với giá có lợi nhất.

Dung Nhi