HoREA đề nghị không nên tiếp tục đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

21/03/2023 21:04 GMT+7
Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề nghị Bộ Xây dựng xem xét không nên tiếp tục đề xuất “quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn” trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vì sẽ can thiệp quyền sở hữu tài sản của người dân.

Về quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, HoREA vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bày tỏ hoan nghênh Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp chiều ngày 17/3 về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đã không tán thành quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn vì cho rằng can thiệp quyền sở hữu tài sản của người dân.

HoREA nhấn mạnh không phải do quy định sở hữu nhà chung cư không xác định thời hạn gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài là nguyên nhân dẫn đến vướng mắc, khó khăn trong công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trong các năm qua. Nguyên nhân chủ yếu của việc trên là do chưa xây dựng các quy định pháp luật đầy đủ, khả thi. Chưa bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật và cũng chưa tìm được điểm cân bằng về lợi ích, đảm bảo hài hoà quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các chủ sở hữu nhà chung cư và của nhà đầu tư.

"Đặc biệt là do chưa thực hiện đầy đủ "quy chế dân chủ cơ sở" để các chủ sở hữu nhà chung cư thông suốt và tự giác tham gia vào quá trình thực hiện cải tạo, xây dựng lại", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã đề xuất Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế do cơ quan có thẩm quyền thẩm định, kết luận. Chủ sở hữu nhà chung cư sẽ phải chấm dứt quyền sở hữu khi nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ và được tiếp tục sử dụng phần diện tích đất có nhà chung cư, nhưng phải nộp kinh phí xây dựng lại nhà chung cư mới.

HoREA đề nghị không nên tiếp tục đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn - Ảnh 1.

HoREA nhấn mạnh quy định sở hữu chung cư không thời hạn không phải nguyên nhân khiến việc cải tạo chung cư cũ gặp khó khăn (Ảnh: TN)

Tuy nhiên HoREA nhận thấy cần thiết nghiên cứu và trả lời ý kiến trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Đề nghị Bộ Xây dựng cần làm rõ, rà soát bản chất của vướng mắc cải tạo, phá dỡ nhà chung cư cũ có phải do quy định về sở hữu nhà chung cư không xác định thời hạn hay không? Có phải nếu chuyển sang hình thức sở hữu nhà chung cư có thời hạn thì sẽ xử lý được hay không?", ông Châu đề nghị.

Bên cạnh đó, HoREA nhận thấy với thực trạng tình hình nhà chung cư cũ hiện nay đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ các quy định pháp luật để thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các chủ sở hữu nhà chung cư. Ngoài ra, vừa kết hợp chỉnh trang đô thị, vừa có cơ chế chính sách để các chủ sở hữu nhà chung cư tự quyết định thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, vừa khuyến khích doanh nghiệp thỏa thuận mua lại căn hộ của các chủ sở hữu nhà chung cư theo giá thị trường để thực hiện dự án đầu tư bất động sản, nhà ở thương mại.

HoREA nhận định việc Bộ Xây dựng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn khiến chủ sở hữu nhà chung cư sẽ phải chấm dứt quyền sở hữu khi nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ và phải nộp kinh phí xây dựng lại nhà chung cư mới, áp dụng đối với tất cả nhà chung cư xây dựng mới sẽ làm tăng "gánh nặng" và độ "phức tạp" cho công tác quản lý nhà nước của ngành xây dựng.

Trong đó, UBND cấp tỉnh và cấp huyện vừa phải quản lý nhà chung cư hiện hữu theo chế độ "sở hữu nhà chung cư không xác định thời hạn gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài", vừa sẽ phải quản lý nhà chung cư được xây dựng theo chế độ "sở hữu nhà chung cư có thời hạn gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn hoặc có quyền sử dụng đất ổn định lâu dài".


Thái Nguyễn