HoREA thông báo “tin mừng” cho các dự án bất động sản tại TP.HCM

16/02/2023 18:29 GMT+7
Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) thông báo có “tin mừng” về nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của UBND TP.HCM, các Sở, ngành tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại một số dự án bất động sản theo đề xuất của HoREA. Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết, ghi nhận, tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý của HoREA và các doanh nghiệp bất động sản, sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh xử lý các kiến nghị theo đúng thẩm quyền và quy định, mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã giao Sở Xây dựng phối hợp với các Sở và các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA, trước ngày 24/2 tới phải báo cáo trình UBND thành phố chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm thụ lý, giải quyết các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc tại 116 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, các đơn vị Sở, ngành liên quan chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND về các kiến nghị của HoREA đến thời điểm hiện nay. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

HoREA thông báo “tin mừng” cho các dự án bất động sản tại TP.HCM - Ảnh 1.

116 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội sắp được tháo gỡ vướng mắc (Ảnh: HT)

Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM hoặc Bộ, ngành Trung ương thì các đơn vị tham mưu UBND thành phố hướng giải quyết. Đồng thời, có kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo Luật đầu tư (nhóm dự án mới). Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch Đầu tư khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị dự họp, khẩn trương nghiên cứu, đề xuất UBND thành phố giải quyết các vướng mắc hiện nay, thực hiện trong tháng 2/2023.

Nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, tham mưu UBND thành phố giải quyết các vướng mắc liên quan chuyên đề nhà ở xã hội trước ngày 24/2.

Đặc biệt, Sở Xây dựng TP.HCM chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, huyện Bình Chánh khẩn trương giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng để đủ điều kiện khởi công Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên vào dịp 30/4 sắp tới. Đối với các vướng mắc thuộc Bộ, ngành, Trung ương, UBND TP.HCM sẽ khẩn trương đôn đốc, có giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh tháo gỡ trong thời gian tới.


Thái Nguyễn