HoSE đã vượt Singapore về giá trị giao dịch, CTCK tạm dừng tín năng hủy/sửa lệnh

04/06/2021 10:59 GMT+7
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục thiết lập kỷ lục mới về điểm số và thanh khoản trong phiên giao dịch ngày 3/6. Tổng giám đốc HoSE Lê Hải Trà cho biết, giá trị giao dịch trên HoSE đã vươn lên thứ 2 trong ASEAN, vượt Singapore dù tổng giá trị vốn hóa chưa bằng 1/3.

HoSE vượt Singapore về giá trị giao dịch

Theo đó, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 1,25 tỷ đơn vị, tương ứng giá trị 36.856,55 tỷ đồng.

Riêng HoSE, giá trị giao dịch lên tới 29.309 tỷ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh sàn HoSE là 27.740 tỷ đồng.

Quy mô vốn hóa chưa bằng 1/3, HoSE vượt Singapore về giá trị giao dịch - Ảnh 1.

Thống kê ngày 3/6 tại HoSE

Trong giai đoạn 2020, mức giao dịch đạt 15-17 nghìn tỷ sàn này thường nghẽn hệ thống. Sau khi nâng tải từ giữa tháng 4, ngưỡng tối đa khoảng 20-21 nghìn tỷ đồng. Hiện tại HoSE đang hướng tới ngưỡng 30 nghìn tỷ.

"Giá trị giao dịch ngày 3/6 trên HoSE đã vươn lên thứ 2 trong ASEAN, vượt Singapore dù tổng giá trị vốn hóa chưa bằng 1/3", ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HoSE nhận xét trên trang cá nhân ngày 3/6.

Cũng theo ông Trà, nhờ sự đồng lòng chung tay của các công ty chứng khoán, nhà đầu tư đối với việc kiểm soát sửa/hủy lệnh đã giúp cho tỷ lệ sửa/hủy lệnh giảm từ bình quân 33,5% xuống dưới 18% trong phiên này. Điều này đã tăng thêm số lượng lệnh giao dịch của các nhà đầu tư được khớp, đưa giá trị khớp lệnh lập kỷ lục mới.

Quy mô vốn hóa chưa bằng 1/3, HoSE vượt Singapore về giá trị giao dịch - Ảnh 2.

Ảnh FBNV

Loạt công ty chứng khoán tạm dừng tín năng huỷ, sửa lệnh

Liên quan đến hủy/sửa lệnh, thời gian gần đây, thanh khoản trên thị trường liên tục tăng mạnh, giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh nhiều thời điểm ghi nhận hiện tượng mất ổn định và dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh của nhà đầu tư.

Nhằm đảm bảo hoạt động giao dịch chung được thông suốt, hàng loạt công ty chứng khoán thông báo tạm dừng tính năng sửa, hủy lệnh sàn HoSE.

Đơn cử như tại Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, công ty này tạm dừng tính năng sửa, hủy lệnh sàn HoSE trên các hệ thống Web Trading/Mobile Trading/Pro Trading từ ngày 3/6/2021 cho đến khi có thông báo mới từ công ty.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cũng thông báo đến nhà đầu tư về việc tạm ngừng chức năng sửa lệnh trên toàn bộ các kênh giao dịch trực tuyến của YSVN (Website, App) từ ngày 3/6/2021.

Đồng thời, YSVN cũng khuyến nghị khách hàng khi thực hiện giao dịch trực tuyến cần hạn chế sử dụng chức năng hủy lệnh. Điều này nhằm đảm bảo cho sự hoạt động ổn định và hạn chế tình trạng ngẽn lệnh trên hệ thống giao dịch của HoSE.

Tương tự, Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) cũng thông báo tạm dừng tính năng sửa lệnh giao dịch đối với các mã chứng khoán niêm yết trên sàn HoSE từ phiên giao dịch ngày 3/6/2021 cho đến khi có thông báo mới. Các tính năng hủy lệnh và đặt lệnh vẫn được thực hiện như thường lệ.

Trong thông báo được gửi đến nhà đầu tư, Chứng khoán FPT (FPTS) cho biết hệ thống giao dịch của HoSE đôi khi gặp phải tình trạng nghẽn lệnh hoặc trả kết quả chậm.

Để hạn chế tình trạng này, FPTS sẽ tạm dừng Hủy/sửa lệnh đặt trên sàn HoSE từ 9h15 - 9h25 và 11h25-13h05 hoặc thông báo tạm dừng Hủy/sửa lệnh bất thường nếu hệ thống nghẽn lệnh.

Trong thời điểm thị trường biến động mạnh, hệ thống có thể trả kết quả lệnh đặt bị chậm, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi kết quả trả về từ HoSE, hạn chế hủy/sửa lệnh.

N.Minh
Cùng chuyên mục