HSBC: Thị trường đã thôi lo về lạm phát và chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục tăng

15/08/2021 12:12 GMT+7
Các chuyên gia HSBC Wealth Management nhận định thị trường hiện không còn lo sợ vấn đề lạm phát mà thay vào đó đang quan tâm đến sự lây lan dịch Covid-19 do biến thể delta trên toàn cầu.

Trong một ghi chú hôm 12/8, Giám đốc đầu tư Xian Chan của HSBC Wealth Management nhận định sau một thời gian quan ngại về vấn đề lạm phát và nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang Fed sớm thắt chặt chính sách tiền tệ; thị trường giờ đây đã chuyển mối quan tâm sang sự lây lan dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Ông Xian Chan chỉ ra rằng dù lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 7 vẫn tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức tăng cao đáng kể, thì lợi tức trái phiếu kho bạc  kỳ hạn 10 năm đã giảm. Động thái này cho thấy thị trường đã không còn lo lắng khi nhắc đến vấn đề lạm phát.

“Thông thường có một mối quan hệ trực tiếp giữa lợi suất trái phiếu và kỳ vọng lạm phát. Nếu lạm phát dự kiến cao hơn thì lợi tức trái phiếu sẽ tăng lên để phản ánh khả năng lãi suất cao hơn. Nhưng điều thú vị là lợi suất trái phiếu đã giảm sau khi đạt đỉnh vào tháng 4” - ông Xian Chan cho hay.

Tính đến sáng 13/8 tại thị trường châu Âu, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống 1,3405% từ mức hơn 1,7% hồi tháng 3. HSBC dự báo lợi suất trái phiếu kho bạc sẽ tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất khoảng 1% vào cuối năm nay.

HSBC: Thị trường đã thôi lo về lạm phát và chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục tăng - Ảnh 1.

HSBC: Thị trường đã thôi lo về lạm phát và chứng khoán sẽ tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, tại thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 vừa lập đỉnh mới hôm 12/8 bất chấp kỳ vọng lạm phát tăng. “Ngay cả khi các chỉ số cho thấy lạm phát tăng lên, S&P 500 vẫn tăng kể từ đầu năm nay và sẽ tiếp tục tăng. Chỉ số này thậm chí tăng trong cả thời điểm lo ngại lạm phát dâng cao nhất vào tháng 5 và tháng 6 qua. Đây là một minh chứng khác cho thấy thị trường tài chính đã không còn e ngại lạm phát cao”.

Theo ông Xian Chan, điều này không có nghĩa nhà đầu tư không bị hoảng sợ nếu Fed đột ngột điều chỉnh thu hẹp quy mô chương trình nới lỏng định lượng (QE) trị giá 120 tỷ USD hàng tháng hiện tại. Nó chỉ thể hiện rằng cho đến nay, Fed đã điều hướng các phương tiện truyền thông khá tốt/ 

Các cuộc khảo sát liên tục của Fed cho thấy các nhà quan sát đồng thuận mức lạm phát của Mỹ sẽ duy trì ở khoảng 2,4% trong 5 năm tới. 

Ông Xian Chan nhận định mối quan tâm của thị trường đang tập trung nhiều hơn vào sự lây lan và bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 do biến thể delta. Đặc biệt là tại các quốc gia châu Á Thái Bình Dương, nơi nhiều chính phủ đã buộc phải tái thiết lập hoặc mở rộng các biện pháp hạn chế kiểm dịch trong những tuần gần đây khi số ca nhiễm mới Covid-19 tăng vọt.

“Nhưng nhìn chung, có một kỳ vọng rằng chiến dịch tiêm chủng tăng tốc trên toàn cầu sẽ tạo động lực cho đà phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm nay” - vị chiến lược gia HSBC nói thêm. 

Hiện một số quốc gia phương Tây như Anh đã thúc đẩy mở cửa kinh tế trở lại trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao, bất chấp thực trạng số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng lên. 

Tại Đông Nam Á, chính phủ Singapore đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế kiểm dịch từ hôm 10/8 khi tỷ lệ dân số tiêm chủng đủ hai liều vắc xin đã đạt tới 72% trong cùng ngày. “Việc nới lỏng dần các hạn chế trong nước và mở cửa biên giới trở lại khi tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng nhanh cũng sẽ thúc đẩy đà phục hồi trong các lĩnh vực tiêu dùng cũng như giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực phụ thuộc chủ yếu vào nguồn lao động nhập cư” - Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho hay.


NTTD (CNBC)