Huế giải tỏa khu nghĩa địa lớn xây công viên: Kinh phí nghìn tỷ, dời 100.000 ngôi mộ

05/03/2021 10:16 GMT+7
Để thực hiện Dự án di dời khu nghĩa ở đường Ngự Bình- Núi Bân (TP.Huế) phục vụ xây dựng công viên văn hóa, địa phương sẽ phải giải tỏa mặt bằng 34ha, trong đó phải di dời khoảng 100.000 ngôi mộ. Tổng kinh phí cho việc giải phóng mặt bằng khoảng 1.000 tỷ đồng.

Liên quan đến Dự án di dời khu nghĩa ở đường Ngự Bình- Núi Bân (TP.Huế) phục vụ xây dựng Công viên văn hóa Ngự Bình, ngày 5/3, tin từ UBND TP.Huế, theo kế hoạch, để thực hiện dự án, địa phương sẽ phải giải tỏa mặt bằng 34 ha, trong đó phải di dời khoảng 100.000 ngôi mộ. Tổng kinh phí cho việc giải phóng mặt bằng khoảng 1.000 tỷ đồng.

Huế giải tỏa khu nghĩa địa lớn xây công viên: Kinh phí nghìn tỷ, dời 100.000 ngôi mộ  - Ảnh 1.

TP.Huế sẽ phải di dời khoảng 100.000 ngôi mộ để để xây dựng Công viên văn hóa Ngự Bình. Ảnh: V.N.

Theo UBND TP.Huế, nguồn quỹ đất để cấp cho việc chôn cất mộ sau khi di dời khoảng 20ha. Chính quyền thành phố đã đề xuất từ mở rộng nghĩa trang ở xã Hương Hồ (thị xã Hương Trà) và nghĩa trang ở xã Phú Sơn (thị xã Hương Thủy) để phục vụ cho việc chôn cất số mộ này. 

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang chỉ đạo Sở Xây dựng và các địa phương mở rộng quy hoạch các nghĩa trang nói trên để đẩy nhanh thực hiện việc di dời mồ mả.

Theo lãnh đạo UBND TP.Huế, khi hoàn thành, Công viên văn hóa Ngự Bình sẽ tạo điểm nhấn cho đô thị Huế, đồng thời trả lại mặt bằng cảnh quan cho núi Ngự Bình. Dự án cũng sẽ là thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng dân cư trong khu vực, kết nối các địa điểm di tích lịch sử, danh thắng ở vùng Tây Nam TP.Huế thu hút khách du lịch.

Vấn đề khó khăn trong việc thực hiện dự án này là số lượng mồ mả cần di dời quá lớn, diện tích giải phóng mặt bằng rộng. Vì vậy, việc thực hiện dự án sẽ hiện theo phân kỳ từng phần, diện tích nào giải tỏa trước sẽ trồng cây xanh cảnh quan, tiếp đó sẽ kêu gọi đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Huế giải tỏa khu nghĩa địa lớn xây công viên: Kinh phí nghìn tỷ, dời 100.000 ngôi mộ  - Ảnh 2.

Khu nghĩa địa rộng lớn ở đường Ngự Bình- Núi Bân, TP.Huế. Ảnh: V.N.

Lãnh đạo UBND TP.Huế cho hay, từ khi có quy hoạch đầu tiên vào năm 2005, chính quyền địa phương đã tiến hành cắm biển cấm chôn cất, an táng người quá cố tại núi Ngự Bình và khu vực lân cận. Tuy nhiên, số mồ mả chôn cất vẫn tăng lên và tình trạng xây dựng lăng mộ vẫn diễn ra.

"Trước mắt, chúng tôi đã đề nghị tỉnh chỉ đạo Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh lắp đặt thêm camera, quay fly-cam để quản lý chặt chẽ việc xây dựng mộ ở đây, cũng như góp phần vào việc kiểm đếm số lượng mồ mả tại khu vực dự án"- ông Hoàng Hải Minh- Chủ tịch UBND TP.Huế cho biết.  

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã kiểm tra khu vực triển khai dự án Di dời khu nghĩa địa tại đường Ngự Bình - Núi Bân phục vụ xây dựng Công viên văn hóa Ngự Bình.

Sau khi trực tiếp thực địa, ông Phan Ngọc Thọ chỉ đạo các ngành chức năng cần khẩn trương vào cuộc để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch để nhà đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người dân. Bên cạnh đó, ông Thọ yêu cầu các cơ quan liên quan quan tâm đến công tác bố trí tái định cư, đảm bảo sự đồng thuận cao của người dân trong quá trình thực hiện dự án. 

Theo kế hoạch của UBND TP.Huế, sau khi đo vẽ bản đồ thu hồi đất xong, thành phố sẽ triển khai các thủ tục trình thông báo thu hồi đất trong tháng 4/2021. Thành phố sẽ thông báo kế hoạch để người dân kê khai mồ mả trong tháng 3 và tháng 4/2021, tiến hành đo đạc, kiểm kê trong tháng 4 và 5/2021. 

Đến tháng 6/2021, sẽ áp giá niêm yết công khai và trình phê duyệt và trong tháng 7/2021 thông báo chi trả tiền đền bù và người dân tiến hành di dời mồ mả bàn giao mặt bằng.

Núi Ngự Bình là một trong những danh thắng nổi tiếng vùng đất cố đô Huế. Ngọn núi này được người xưa xem là bình phong của Kinh thành Huế. Trong thời gian dài, núi Ngự Bình và khu vực cảnh quan xung quanh đã bị người dân sử dụng làm nơi chôn cất người quá cố, biến nơi đây thành khu vực nghĩa địa rộng lớn.

Trần Hòe