IPP Air Cargo dự kiến "chi lớn" hơn 4 tỷ USD cho đội máy bay

15/05/2022 07:00 GMT+7
IPP Air Cargo dự kiến có số lượng máy bay khai thác năm đầu tiên là 5 máy bay, tăng dần đến năm thứ 5 khai thác 10 máy bay.

Công ty cổ phần IPP Air Cargo do ông Nguyễn Hạnh làm Chủ tịch HĐQT đã được Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng cho IPP Air Cargo gia nhập thị trường hàng không với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

Dự kiến, số lượng máy bay khai thác năm đầu tiên là 5 máy bay, tăng dần đến năm thứ 5 khai thác 10 máy bay. Chủng loại máy bay sẽ đưa vào khai thác là B737/B777/A330 và các loại máy bay tương đương.

Tổng đầu tư chi phí cho đội máy bay lên tới hơn 4 tỷ USD. Tính riêng trong năm 2022 - 2023, IPP Air Cargo sẽ thuê 4 máy bay B737 800BCF, đến năm 2024 – 2025, đã đặt mua 10 máy bay B777Freigter thân rộng.

IPP Air Cargo dự kiến "chi lớn" tới hơn 4 tỷ USD cho đội máy bay - Ảnh 1.

IPP Air Cargo đang chờ được cấp phép. Ảnh: IPP

Mạng đường bay nội địa mà IPP Air Cargo kết nối trung tâm sản xuất như Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Tây Nguyên (Lâm Đồng, Pleiku), Hải Phòng, Quảng Ninh... với trung tâm trung chuyển hàng hóa Hà Nội, TP.HCM để kết nối quốc tế khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nam Á, châu Âu. IPP Air Cargo dự kiến sẽ khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào đầu tháng 8/2022.

Hiện, Việt Nam đang có 5 hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - bao gồm VASCO, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và Vietravel Airlines) khai thác vận chuyển hàng hoá kết hợp trên chuyến bay chuyên chở hành khách và chưa có hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng.

Tại thời điểm hiện tại, thị trường hàng hoá quốc tế của hàng không Việt Nam đang có 29 hãng hàng không nước ngoài khai thác tàu bay chuyên chở hàng hóa từ 16 quốc gia, vùng lãnh thổ đến Việt Nam.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2022, Bộ GTVT nhận được báo cáo thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho IPP Air Cargo của Cục Hàng không Việt Nam.

Sau đó, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

Tại văn bản này, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét, cho phép bộ này được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho IPP Air CArgo.


Thế Anh