Khánh thành nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước công suất 50 MWp

24/10/2020 17:59 GMT+7
Tập đoàn Hà Đô vừa tổ chức lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước với công suất 50 MWp sau hơn 1 tháng vận hành hòa lưới điện quốc gia và phát điện thương mại.

Ngày 24/10, tại Ninh Thuận, Tập đoàn Hà Đô đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước với công suất 50 MWp sau hơn 1 tháng vận hành hòa lưới điện quốc gia và phát điện thương mại.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước với công suất 50 MWp  - Ảnh 1.

Ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại buổi lễ

Dự án nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước nằm trên địa bàn xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Dự án có diện tích 58,7 ha, tổng mức đầu tư 1.079 tỷ đồng. 

Đây là dự án sử dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến bậc nhất hiện nay với hệ thống giá xoay theo công nghệ của Ideematec (Đức), được thiết kế xoay theo hướng nắng với biên độ góc thay đổi 110 độ, giúp cho các tấm pin khai thác tối đa lượng bức xạ mặt trời, mang lại sản lượng điện năng cao hơn 19.5% so với giá đỡ cố định thông thường với khả năng chống chịu được sức gió bão mạnh cấp 12. 

Khánh thành nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước với công suất 50 MWp  - Ảnh 2.

Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước

Bên cạnh đó, dự án sử dụng các tấm pin đơn tinh thể Mono Perc của hãng Sunpower (Mỹ) có công suất 410Wp và 415Wp với hiệu suất tương ứng là: 19,9% và 20,1%. Đây là hãng pin chế tạo có hiệu suất chuyển đổi cao nhất trên thế giới so với các sản phẩm cùng phân khúc. 

Riêng trạm biến áp 22/110kv do Tập đoàn Toji thiết kế và cung cấp lắp đặt với 100% thiết bị là của ABB, cùng với công nghệ biến tần chuỗi String Inverter có khả năng giám sát độc lập các chuỗi pin giúp phát hiện sớm sự cố và giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố xảy ra, dễ dàng sửa chữa thay thế với mức chi phí thấp, đảm bảo hệ số khả dụng nhà máy luôn duy trì ở mức cao nhất. 

Ngoài ra, dự án còn sử dụng hệ thống trạm biến áp thông minh STS 0.8/22kV kết hợp bộ góp công suất lên tới 6.3MW, giúp giảm giá thành đầu tư, giảm tổn thất truyển tải. Đây là những ứng dụng sáng tạo và có khả năng nhân rộng cao.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước với công suất 50 MWp  - Ảnh 3.

Dự án có diện tích 58,7 ha, tổng mức đầu tư 1.079 tỷ đồng

Sau hơn 3 tháng khẩn trương thi công, với tinh thần làm việc nghiêm túc, cùng sự phối hợp trách nhiệm của các đối tác uy tín và kinh nghiệm trong và ngoài nước, nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước đã chính thức phát điện và hòa lưới điện quốc gia ngày 1/9/2020 và chính thức được Công ty Mua bán Điện thuộc Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam công nhận ngày vận hành thương mại 4/9/2020.

Khánh thành nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước với công suất 50 MWp  - Ảnh 4.

Theo đó, mỗi năm dự án sẽ phát lên lưới điện quốc gia khoảng 92 triệu kWh điện. Sau khi phát điện thương mại, nhà máy không chỉ tạo công ăn việc làm cho một bộ phận người dân bản địa mà còn đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng gần 37 tỷ đồng/năm. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, với sự quyết tâm, nỗ lực, cố gắng của tập thể công nhân viên Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô, cùng với sự hỗ trợ tích cực của các Sở, ban, ngành, địa phương và sự ủng hộ của người dân trong vùng dự án, nhà máy điện mặt trời SP Infra 1 đã chính thức hoàn thành và hòa vào lưới điện quốc gia. 

Công Tâm