Khi Vũ Hán kết thúc chuỗi ngày khóa chặt, một số địa phương Trung Quốc bắt đầu bị phong tỏa

08/04/2020 17:20 GMT+7
Vũ Hán, nơi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được báo cáo, đã kết thúc 76 ngày phong tỏa kể từ 0h đêm ngày 8/4. Nhưng ở một số địa phương Trung Quốc khác, những ngày tháng phong tỏa chỉ mới bắt đầu.
Khi Vũ Hán kết thúc chuỗi ngày khóa chặt, một số địa phương Trung Quốc bắt đầu bị phong tỏa - Ảnh 1.

Thành phố Tùy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang chính thức bị phong tỏa cùng ngày Vũ Hán "thoát" lệnh khóa chặt

Hôm 23/1, Trung Quốc phong tỏa thành phố 11 triệu dân Vũ Hán trong một động thái nghiêm ngặt chưa từng có để kiểm soát dịch bệnh đường hô hấp gây ra bởi một chủng mới virus corona. Động thái thể hiện tinh thần chiến đấu mạnh mẽ của Trung Quốc trong trận chiến chống đại dịch Covid-19. Cho đến khi dỡ bỏ phong tỏa sau 76 ngày khóa chặt, Vũ Hán đã có khoảng 50.000 ca nhiễm bệnh và 2.500 ca tử vong, chiếm khoảng 80% số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục.

Đường phố Vũ Hán đang dần nhộn nhịp trở lại khi người dân được phép ra vào thành phố mà không cần sự cho phép đặc biệt của Chính quyền. Các trung tâm mua sắm ven sông Chu và đường Han đã mở cửa trở lại khoảng một tuần trước đó. Hàng dài người dân xếp hàng trước các siêu thị để mua sắm hàng hóa sau một thời gian dài phải cách ly tại nhà. Một số dân cư nhảy múa, chơi cầu lông hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời trong một ngày thời tiết ấm áp.

Trong 21 ngày qua, Vũ Hán chỉ báo cáo 3 ca nhiễm mới Covid-19.

Việc dỡ bỏ phong tỏa Vũ Hán hôm 8/4 được coi là một mốc thắng lợi quyết định của Trung Quốc trước dịch Covid-19. Nhưng những mối quan ngại vẫn còn đó, khi người Trung Quốc sợ hãi làn sóng dịch bệnh thứ hai du nhập từ nước ngoài. Trong khi Trung Quốc đã kiểm soát thành công dịch bệnh, virus corona vẫn đang lây lan ra 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bùng phát tại nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, các nước Châu Âu… Ước tính, có hơn 1,4 triệu người nhiễm virus corona và hơn 82.000 ca tử vong được báo cáo trên toàn thế giới tính đến sáng 8/4. 

Thực tế cho thấy đa số các ca nhiễm mới Covid-19 tại Trung Quốc hiện tại đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Tỉnh Hắc Long Giang phía Bắc Trung Quốc mới đây xác nhận 25 ca nhiễm mới trong ngày do một đoàn du khách nhiễm bệnh nhập cảnh vào Trung Quốc qua biên giới Nga. 

Hôm 8/4, khi cả nước Trung Quốc ăn mừng Vũ Hán chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa, thành phố Tuy Phân Hà ở Hắc Long Giang lại bắt đầu thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt tương tự. Kênh truyền hình nhà nước CCTV cho hay mỗi người dân Tuy Phân Hà buộc phải cách ly trong khu dân cư, chỉ một người trong gia đình được phép ra ngoài 3 lần/ ngày để mua nhu yếu phẩm, và quay trở lại nhà trong cùng ngày.

Chính phủ Trung Quốc đang duy trì quá trình sàng lọc, xét nghiệm và kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt do mối lo ngại làn sóng dịch bệnh bùng phát lần thứ 2 từ những bệnh nhân ủ bệnh không triệu chứng hoặc du khách mang mầm bệnh đến từ nước ngoài. 

Các ca nhiễm mới virus corona tại Trung Quốc hôm 7/4 đã tăng gần gấp đôi, từ mức 32 ca một ngày trước đó lên 62 ca, khi số lượng du khách quốc tế được chẩn đoán nhiễm bệnh tăng lên. Số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng chỉ ra các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng đã tăng mạnh 4 lần. Tính đến hôm 7/4, 1.095 bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 không triệu chứng đang được giới chức Y tế Trung Quốc theo dõi sát sao, với 358 bệnh nhân trong số đó là du khách nước ngoài. 

Trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài biên giới quốc gia, Trung Quốc gần đây đã cắt giảm tối đa các chuyến bay quốc tế và từ chối nhập cảnh hầu hết du khách nước ngoài. Giới chức Y tế Trung Quốc cũng bắt đầu xét nghiệm nhanh Covid-19 với tất cả các du khách quốc tế nhập cảnh trong tháng 4. 

Tính đến sáng 8/4, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc báo cáo 81.802 ca nhiễm Covid-19 và 3.333 ca tử vong trên toàn Trung Quốc đại lục.

Thùy Dung (Reuters)