Không để xảy ra đầu cơ hàng hóa, đẩy giá lên cao dịp Tết Nguyên đán

26/11/2020 06:51 GMT+7
Quản lý thị trường đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) - ông Trần Hữu Linh, cho biết: Lợi dụng nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, từ nay đến cuối năm là thời điểm tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng giả... được những kẻ buôn bán bất hợp pháp ráo riết đẩy mạnh.

Để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng này, từ nay đến cuối năm và cả sau dịp Tết Nguyên đán, lực lượng quản lý thị trường sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung thực hiện các chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương về các chuyên đề chống buôn lậu như thuốc lá; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; xăng dầu giả, kém chất lượng; động vật sống và các sản phẩm chế biến từ động vật không rõ nguồn gốc; nhóm hàng hóa dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc y học cổ truyền...

Kết hợp kiểm tra các biểu hiện của hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật; kiểm tra việc thực hiện đo lường hàng hoá (cân, đong, đóng gói hàng hoá), công bố chất lượng hàng hoá, ghi nhãn hàng hoá của các cơ sở sản xuất kinh doanh bán buôn, bán lẻ để phát hiện các thủ đoạn gian lận về giá hoặc lợi dụng đo lường, đóng gói để tăng giá; kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Tập trung đẩy mạnh kiểm tra, xử lý. Đồng thời tăng cường việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, đo lường, chất lượng và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hành vi vi phạm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, các website, mạng xã hội, các ứng dụng bán hàng trực tuyến...; đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm các sản phẩm hàng hoá thuộc danh mục cấm nhập khẩu; các sản phẩm hàng hoá thuộc nhóm bình ổn thị trường.

Không để xảy ra đầu cơ hàng hóa, đẩy giá lên cao dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Hàng hóa giả nhái nhãn các thương hiệu lớn được bảo hộ tại Việt Nam bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện, xử lý. Ảnh: Lưu Quyên

Lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, tăng cường kiểm soát tuyến trọng điểm gần các cửa khẩu, các đường mòn, lối mở, khu vực tập kết hàng hoá gần biên giới; các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại; các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, cảng hàng không.

Theo Vũ Long/Lao động