Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân

21/11/2019 16:36 GMT+7
Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân
Dù đã hoàn thiện hạ tầng, bàn giao sổ đỏ cho người mua nhưng khu đô thị Phương Đông tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh vẫn vắn bóng các căn nhà ở. Chủ đầu tư phải trồng keo vào các lô đất trống để phủ xanh khu đô thị này.

Toàn cảnh khu đô thị Phương Đông tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 2.

Dự án Khu đô thị mới Phương Đông có tổng diện tích 171,4 ha thuộc xã Đông Xá (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông làm chủ đầu tư.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 3.

Tháng 8/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 – Khu đô thị mới tại xã Đông Xá với hai khu vực chính là khu nhà ở liền kề và khu nhà ở biệt thự.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 4.

Trong ranh giới lập quy hoạch có 22,7 ha mở rộng diện tích đất xây dựng cơ sở hạ tầng và tạo cảnh quan bao gồm: 7,7 ha thuộc trục giao thông chính của Khu đô thị Cái Rồng, 6,5 ha cây xanh cảnh quan và bãi tắm phía Đông Nam khu đô thị, 2,7 ha cây xanh tạo kiến trúc cảnh quan cửa ngõ đô thị, 5,8 ha xây mương hở đảm bảo thoát nước mặt và kiến trúc cảnh quan khu vực giáp dân cư.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 5.

Tháng 12/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định phê duyệt dự án với nội dung, quy mô đầu tư là san nền, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch, thiết kế cơ sở được duyệt.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 6.

Chủ đầu tư được giao đất có thu tiền sử dụng đất để đầu tư toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch dự án được duyệt.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 7.

Sau khi hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nộp đầy đủ tiền sử dụng đất (được đối trừ tiền sử dụng đất với 50% giá trị thi công gói thầu số 01 dự án xây dựng cầu Vân Đồn), chủ đầu tư được kinh doanh dưới hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đầu tư kinh doanh công trình xây dựng trên đất để thu hồi vốn đầu tư.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 8.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian dài, dự án gần như giậm chân tại chỗ. Đến ngày 22/12/2017, chủ đầu tư có văn bản đề nghị gia hạn tiến độ thực hiện và nghiên cứu lập điều chỉnh dự án. Ngày 30/1/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý giãn tiến độ dự án thêm 24 tháng. Tại văn bản này, UBND tỉnh Quảng Ninhyêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý về việc giao mỏ đất làm vật liệu, tập trung san lấp mặt bằng và triển khai thi công dự án, trong đó ưu tiên tuyến đường trục chính trung tâm khu đô thị Cái Rồng.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 9.

Trong báo cáo ĐTM của dự án, CĐT cũng đã cam kết thực hiện các giải pháp thi công và giải pháp bảo về môi trường để giảm thiểu tác động đến môi trường khu vực trong quá trình triển khai dự án.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 10.

Dự án còn có hạng mục đường 58m có chiều dài trên 10km nối từ cầu 3 Vân Đồn đến xã Hạ Long đang được chủ đầu tư thi công từ đầu năm 2018. Theo phản ánh của người dân dự án triển khai đã làm ảnh hưởng đến 35ha bãi đào sá sùng trên khu vực bãi biển thuộc địa phận xã Đông Xá.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 11.

Đến thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng của dự án khu đô thị Phương Đông đã cơ bản hoàn thiện tạo thành điểm nhấn cho toàn huyện Vân Đồn.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 12.

Tuy nhiên dù đã hoàn thiện hạ tầng, bàn giao sổ đỏ cho các nhà đầu tư nhưng khu đô thị vẫn vắn bóng các căn nhà dân.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 13.

Nhìn từ trên cao, mặt bằng dự án như một bàn cờ trống, chỉ ở khu vực đất cuối dự án có một só nhà hàng, văn phòng đang xây dựng.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 14.

Nhiều khu vực đất trống đã được chủ đầu tư cho trồng keo để phủ xanh.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 15.

Theo một số người kinh doanh bất động sản tại huyện Vân Đồn, khu đô thị này có những lúc giá đất đã lên tới mức 30 triệu đồng/m2

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 16.

Thế nhưng chủ yếu người bỏ tiền đầu tư mua đất tại đây lại không có nhu cầu ở thực mà mục đích để đầu cơ

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 17.

Chính vì vậy, nguy cơ khu đô thị đẹp nhất Vân Đồn trở thành rừng keo xanh tốt rất dễ xảy ra.

Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn phải trồng keo phủ đất vì vắng dân - Ảnh 18.

Không chỉ khu đô thị Phương Đông, mà nhiều dự án đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian gần đây cũng chung tình trạng xây dựng xong hạ tầng nhưng người dân không đến ở do nhu cầu ở thực không có.

Hoàng Trình

Hoàng Trình