Khu kinh tế Nhơn Hội: Giá đất tăng dẫn đến “chiếm” đất

25/07/2020 09:43 GMT+7
Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040 vào tháng 9/2019, giá đất khu vực này tăng rất cao dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế (KTT) Nhơn Hội (thuộc địa bàn thành phố Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát).

Theo báo cáo của Ban Quản lý KTT tỉnh Bình Định, sau khi UBND tỉnh thực hiện cưỡng chế 39 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội (đợt 1) vào ngày 05/3/2019 thì tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng trái phép dọc tuyến tỉnh lộ ĐT639 từ nút Hang Dơi (xã Nhơn Hội) đến nút T24 đường trục KTT Nhơn Hội (xã Cát Tiến, huyện Phù Cát) có chiều hướng giảm, nhất là đoạn nằm trên địa bàn xã Nhơn hội, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước).

Khu kinh tế Nhơn Hội: Giá đất tăng dẫn đến “chiếm” đất - Ảnh 1.

Xử lý tình trạng xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Nguyên - Phó trưởng Ban Quản lý KTT cũng cho hay, sau khi UBND tỉnh công bố Quyết định Phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KTT Nhơn Hội đến năm 2040 của Thủ tướng Chính phủ vào tháng 9/2019 giá đất khu vực này tăng rất cao dẫn đến tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép vẫn diễn ra.

Hiện tại địa bàn xã Nhơn Hội (thành phố Quy Nhơn) có 4 trường hợp vi phạm mới; xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) có 02 trường hợp; xã Cát Chánh (huyện Phù Cát) 16 trường hợp; xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) có 24 trường hợp; xã Nhơn Hải có 02 trường hợp. Các ngành chức năng và chính quyền địa phương cho rằng, việc khoanh bao, lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép tại KTT Nhơn Hội là có tổ chức, có người cầm đầu nhằm thu lợi bất chính. Tuy nhiên, việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng không hợp tác, có biểu hiện thách thức, chống đối.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu UBND các địa phương có diện tích đất nằm trong KTT Nhơn Hội phải hoàn thành các thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với 45 trường hợp trong tháng 3/2020 để tránh việc lan đến nhiều khu vực khác, phức tạp sau này. Đồng thời, sẽ thực hiện kỷ luật người đứng đầu nếu tiếp tục buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng lấn chiếm đất như hiện nay.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về pháp luật đất đai; Ban Quản lý KTT rà soát, công khai phương án quy hoạch điều chỉnh KKT Nhơn Hội đến năm 2040; công khai các dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư; tăng cường trách nhiệm của Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo trong việc tuần tra, kiểm tra, giám sát phối hợp với cấp xã, cấp huyện trong việc phát hiện lập biên bản các trường hợp lấn chiếm đất phát sinh và có đề xuất các giải pháp xử lý cụ thể.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, phối hợp hướng dẫn UBND cấp huyện trong việc thực hiện các quy định pháp luật về đất đai. Ngoải ra, Công an tỉnh cũng tăng cường công tác nắm tình hình, đặc biệt kịp thời phát hiện những tổ chức, cá nhân lấn chiếm đất, xây nhà trái phép mang tính tổ chức. Nếu có chứng cứ Công an tỉnh lập chuyên án đủ điều kiện khởi tố điểm một số vụ.

Phương Thảo