Kinh tế chững lại, Hàn Quốc hướng tới duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng năm 2020

31/12/2019 16:50 GMT+7
Thống đốc ngân hàng Trung Ương Hàn Quốc hôm 31/12 gợi ý duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm 2020 giữa bối cảnh nền kinh tế phục hồi khiêm tốn.
Kinh tế chững lại, Hàn Quốc hướng tới duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng năm 2020 - Ảnh 1.

Kinh tế Hàn Quốc năm 2019 lao đao vì thương chiến Mỹ Trung và thương chiến Nhật Hàn

Thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc Lee Ju-yeol trong bài phát biểu cuối năm 2019 đã gợi ý duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng phù hợp trong năm 2020, đồng thời cảnh báo các nhà hoạch định chính sách nên lưu ý sự biến động trên thị trường tài chính và những rủi ro từ bất ổn thương mại.

“Trong năm tới, việc duy trì một chính sách tiền tệ phù hợp là cần thiết, vì tăng trưởng kinh tế có thể nằm dưới dự đoán còn áp lực lạm phát từ phía nhu cầu nhìn chung là vẫn thấp” - ông Lee cho hay.

Cũng theo vị thống đốc, bối cảnh thương mại toàn cầu bất ổn và rủi ro địa chính trị, nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Hàn Quốc chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, hàng loạt thách thức về nhân khẩu học và cơ cấu dân số ngày càng già đi cũng là những nhân tố cần cân nhắc.

Nhận định của ông Lee đưa ra trong bối cảnh lạm phát của người tiêu dùng Hàn Quốc trong tháng 12 tăng nhẹ nhưng xét toàn năm, mức lạm phát vẫn thấp kỷ lục. Thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Hàn Quốc cắt giảm lãi suất trong năm 2020, một động thái tương tự như những gì Ngân hàng Trung Ương Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ, Thái Lan...đã làm năm qua để kích thích nền kinh tế vốn đang giảm tốc.

Riêng năm 2019, Ngân hàng Hàn Quốc đã hai lần cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống mức 1,25%, mức thấp kỷ lục kể từ 2017 đến nay để kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước vốn đang chững lại và hỗ trợ tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, mức cắt giảm này dường như vẫn là chưa đủ khi Hàn Quốc một mặt bị ảnh hưởng nặng nề của thương chiến Mỹ Trung, mặt khác lao đao vì thương chiến Nhật Hàn và lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. Hồi quý III/2019, Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách trắng những đối tác thương mại đáng tin cậy.

Ông Lee Ju-yeol cũng cam kết thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường nhằm ngăn chặn rủi ro biến động trên thị trường tài chính, đồng thời bày tỏ sự quan ngại về thực trạng dòng vốn quá lớn đổ vào thị trường bất động sản và tài sản rủi ro, điều có nguy cơ làm mất cân bằng thị trường tài chính nói chung.

Hồi đầu tháng 12/2019, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố các quy định mới về đầu tư bất động sản, bao gồm siết chặt quy định thế chấp tài sản nhằm kiềm chế đầu cơ và nguy cơ bong bóng thị trường.

Thùy Dung (Reuters)