Kinh tế Hà Nội sẽ phục hồi ra sao khi dịch Covid-19 chấm dứt?

06/04/2020 11:33 GMT+7
Kinh tế Hà Nội sẽ phục hồi ra sao khi dịch Covid-19 chấm dứt?
Sáng 6/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý I/2020 của UBND thành phố và dự kiến triển khai đồng bộ các biện pháp duy trì, phục hồi phát triển kinh tế.

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, quý I/ 2020 tăng trưởng kinh tế của TP Hà Nội được duy trì, song hầu hết các chỉ tiêu đạt thấp hơn so với cùng kỳ: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I/2020 tăng 3,72% (cùng kỳ tăng 6,95%); khách du lịch giảm mạnh; tổng lượng khách du lịch giảm 47,2%.

Kinh tế Hà Nội sẽ phục hồi ra sao khi dịch Covid-19 chấm dứt. - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tổng vốn đầu tư xã hội đạt hơn 63.000 tỷ đồng, tăng 5,2% (cùng kỳ tăng 10,5%); vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng 2% (cùng kỳ tăng 2,61%), tổng dư nợ tăng 1,8% (cùng kỳ tăng 2,59%).

Đáng chú ý, trong quý I Hà Nội vẫn thu hút được đầu tư nước ngoài đạt 927,4 triệu USD; đầu tư trong nước hơn 7.000 tỷ đồng (8 dự án mới và tăng vốn). Trong đó, có 6.350 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 103.000 tỷ đồng, tăng 1% về số lượng và tăng 98% về vốn đăng ký so với cùng kỳ....

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của Hà Nội đều đạt thấp so với cùng kỳ, tạo áp lực lớn trong việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Chỉ số giá có xu hướng tăng cao hơn so với cùng kỳ, nhất là nhóm thực phẩm…

Hiện nay, Hà Nội lên 3 kịch bản điều hành để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 bào gồm: Kịch bản 1 là nếu dịch bệnh sớm được kiểm soát, quý II lấy lại đà tăng trưởng và quý III, IV có sự bứt tốc, tăng trưởng cả năm đạt 7,5%, hoàn thành kế hoạch đề ra.

Kịch bản 2 là dịch bệnh được kiểm soát vào quý III nhưng tăng trưởng tiếp tục bị ảnh hưởng, không thể bứt tốc, cả năm đạt 6,42%, không đạt kế hoạch đề ra. Kịch bản 3: Dịch bệnh kéo dài đến hết năm, tăng trưởng cả năm 2020 đạt 5,34%, không đạt kế hoạch đề ra (cả nước dự báo tăng trưởng khoảng từ 4 đến 5%).

Dựa trên các yếu tố trên, lãnh đạo UBND TP Hà Nội sẽ ban hành "Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh COVID-19".

Đồng thời, Hà Nội sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, Ban, Ngành, và UBND quận, huyện, thị xã để tập trung thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt và đồng bộ, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2020 và cả giai đoạn 5 năm 2016-2020.

"Nhất là xây dựng các phương án thu, chi ngân sách, đảm bảo tính khả thi và đáp ứng chi thường xuyên và an sinh xã hội trong giai đoạn dịch bệnh", lãnh đạo UBND Hà Nội cho biết.

Bên cạnh đó, để triển khai đồng bộ các biện pháp duy trì, phục hồi phát triển kinh tế UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thiện rà soát cụ thể, chi tiết từng dự án đầu tư công, xác định rõ khó khăn, vướng mắc để tập trung tháo gỡ, đẩy nhanh thủ tục, thi công, giải ngân, tạo vốn thực hiện kích thích phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó đặc biệt chú trọng các dự án khởi công, hoàn thành chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố và Đại hội Đảng toàn quốc...

Tại buổi giao ban này, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải đơn giản các thủ tục cho vay sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm. Phân bổ và đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn cho vay, giải quyết việc làm phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân và cho vay giải quyết việc làm đối với người nghèo và các đối tượng chính sách.

Tập trung sản xuất các sản phẩm có cơ hội phát triển, sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: thiết bị bảo vệ sức khỏe, khẩu trang; hóa chất vệ sinh, khử trùng; thiết bị y tế (máy thở, dụng cụ xét nghiệm); dược phẩm;…

Cùng với đó là yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng các chính sách cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội; chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh trên người, nhất là trong thời gian chuyển mùa, tuyệt đối không để xảy ra dịch chồng dịch…

Minh Hiếu