KKT Dung Quất sẽ có tuyến nhánh nối với đường sắt Bắc – Nam vào năm 2028?

Công Xuân
14/05/2025 11:48 GMT +7
Nếu đề xuất trên của Quảng Ngãi được cấp thẩm quyền Trung ương chấp thuận và cho triển khai thì đến năm 2028, KKT Dung Quất sẽ có tuyến nhánh nối với đường sắt Bắc – Nam.

Sáng 14/5, thông tin từ đại diện chính quyền Quảng Ngãi xác nhận, đã có văn bản gửi cấp thẩm quyền Trung ương đề xuất đầu tư tuyến nhánh đường sắt quốc gia, nối với KKT Dung Quất.

Nếu đề xuất trên của Quảng Ngãi được cấp thẩm quyền Trung ương chấp thuận và cho triển khai thì đến năm 2028, KKT Dung Quất sẽ có tuyến nhánh nối với đường sắt Bắc – Nam.Ảnh minh hoạ CX

Trong đề xuất gửi cấp thẩm quyền Trung ương, tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ Khu kinh tế (KKT) Dung Quất là trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển của tỉnh Quảng Ngãi và khu vực miền Trung nói riêng và của cả nước nói chung.

KKT Dung Quất có lợi thế cảng biển nước sâu, lượng hàng hóa thông qua hiện tại và trong tương lai rất lớn, đơn cử như các Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất là tổ hợp sản xuất lớn nhất và hiện đại nhất, với công suất gần 12 triệu tấn/năm, quy mô lên đến hơn 700ha…

Hàng loạt dự án đường sắt trọng điểm có chủ đầu tư

Hệ thống cảng biển tại KKT Dung Quất được kết hợp giữa cảng tổng hợp và các bến cảng chuyên dùng phục vụ xuất nhập sản phẩm công nghiệp luyện kim, hóa dầu, cấu kiện cơ khí, neo đậu đóng mới và sửa chữa tàu thuyền... đáp ứng tàu trọng tải đến 200.000 tấn.

Và trong tương lai gần sẽ phục vụ cho hoạt động của Trung tâm điện khí miền Trung, Trung tâm học, hóa dầu và năng lượng Quốc gia...

Vị trí KKT Dung Quất rất gần tuyến đường sắt quốc gia nhưng chưa được đầu tư kết nối, làm tăng chi phí logistics, hạn chế tính cạnh tranh và thu hút đầu tư của KKT Dung Quất.

Theo dự báo đến năm 2030, tổng nhu cầu hàng hóa thông qua cảng biển Quảng Ngãi giai đoạn đến năm 2030 đạt khoảng 47,8 ÷ 48,2 triệu tấn; lượng hàng hóa thông qua cảng Dung Quất I đạt khoảng 38,8 triệu tấn và trong số này, dự báo khối lượng vận tải hàng hóa bằng đường sắt đạt khoảng 2,72 triệu tấn (chiếm khoảng 7%), nên cơ bản đáp ứng thị phần vận tải đường sắt trên mỗi hành lang từ 3% đến 11%.Ảnh minh hoạ nguồn Internet.

Theo dự báo đến năm 2030, tổng nhu cầu hàng hóa thông qua cảng biển Quảng Ngãi giai đoạn đến năm 2030 đạt khoảng 47,8 ÷ 48,2 triệu tấn; lượng hàng hóa thông qua cảng Dung Quất I đạt khoảng 38,8 triệu tấn.

Điều đáng chú ý là trong số này, dự báo khối lượng vận tải hàng hóa bằng đường sắt đạt khoảng 2,72 triệu tấn (chiếm khoảng 7%), nên cơ bản đáp ứng thị phần vận tải đường sắt trên mỗi hành lang từ 3% đến 11%.

Ngoài ra, nhu cầu đi lại thuận tiện của người lao động tại các doanh nghiệp và các nhà đầu tư đến làm việc tại KKT Dung Quất trong thời gian đến sẽ tăng rất cao.

KKT Dung Quất có lợi thế cảng biển nước sâu, lượng hàng hóa thông qua hiện tại và trong tương lai rất lớn, đơn cử như các Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất là tổ hợp sản xuất lớn nhất và hiện đại nhất, với công suất gần 12 triệu tấn/năm, quy mô lến đến hơn 700ha…Ảnh: CX

Từ các cơ sở nêu trên tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận việc đề nghị Trung ương việc xem xét, quyết định đầu tư dự án Tuyến nhánh đường sắt quốc gia (tuyến Trì Bình - cảng Dung Quất) trong giai đoạn 2026-2030 là thật sự cần thiết.

Đề xuất (đầu tư dự án Tuyến nhánh đường sắt quốc gia tuyến Trì Bình - cảng Dung Quất) phù hợp với quy hoạch ngành, quy hoạch của tỉnh, yêu cầu về thị phần vận tải đường sắt.

Và đúng chủ trương của Bộ Chính trị về định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt; tăng tính kết nối của hệ thống đường sắt đến các đầu mối hàng hóa lớn là KKT Dung Quất và hệ thống cảng biển Dung Quất; thuận tiện cho kết hợp với các phương thức vận tải khác trong vùng.

Tuyến đường sắt nội bộ của Thép Hoà Phát Dung Quất tại KKT Dung Quất.Ảnh: CX

Nếu đề xuất được Trung ương đồng ý sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động vận tải hàng hóa ven biển, đa dạng hoá các loại hình vận tải hành khách, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, liên vùng Duyên hải miền Trung và cả nước nói chung.

Được biết chiều dài dự kiến của dự án Tuyến nhánh đường sắt quốc gia tuyến Trì Bình - cảng Dung Quất khoảng 14,3km