Kon Tum đề xuất loại bỏ 4 thủy điện ra khỏi quy hoạch

17/12/2022 12:29 GMT+7
4 thủy điện tại tỉnh Kon Tum vừa được UBND tỉnh đề xuất loại khỏi quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ.

Ngày 17/12, nguồn tin của PV cho biết, UBND tỉnh Kon Tum đã đề nghị Bộ Công thương loại 4 thuỷ điện khỏi quy hoạch thuỷ điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, các thuỷ điện này gồm Thuỷ điện Đăk Ruồi 1 (công suất 7MW), Thuỷ điện Đăk Man (công suất 6MW), Thuỷ điện Đăk Brot (công suất 2MW, cùng thuộc huyện Đăk Glei) và Thuỷ điện Sông Tranh 1 (4,5MW, thuộc huyện Tu Mơ Rông). Tổng công suất các thuỷ điện là 19,5MW.

Kon Tum đề xuất loại bỏ 4 thủy điện ra khỏi quy hoạch - Ảnh 1.

Tỉnh Kon Tum đề nghị Bộ Công thương loại 4 thuỷ điện khỏi quy hoạch thuỷ điện vừa và nhỏ trên địa bàn. Ảnh minh họa

Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Kon Tum cho hay, các thuỷ điện trên được Bộ Công thương đưa vào quy hoạch dự án thuỷ điện vừa và nhỏ trong nhiều đợt. Quá trình rà soát, sở xác định các dự án này tồn tại nhiều vấn đề như liên quan đến một phần diện tích rừng tự nhiên, công tác tái định canh không đảm bảo. Đặc biệt, dự án Thuỷ điện Đăk Brot dù đã có nhà đầu nhưng chủ đầu tư không tập trung xây dựng mà khai thác vàng, gây mất an ninh trật tự. 

"Do vậy, sở đã kiến nghị UBND tỉnh đề nghị Bộ Công thương loại ra khỏi quy hoạch. UBND tỉnh đã báo cáo, đề nghị nhưng đến nay chưa thấy Bộ Công thương có văn bản chính thức loại bỏ các dự án thuỷ điện này ra khỏi quy hoạch. Quan điểm của tỉnh là cương quyết loại bỏ các dự án thuỷ điện này", ông Nhất thông tin.

Theo thống kê, tỉnh Kon Tum hiện có 81 vị trí thủy điện vừa và nhỏ được phê duyệt quy hoạch, tổng công suất lắp máy 870,6MW. Trong đó, 28 dự án đã hoàn thành có tổng công suất 329,4 MW; 11 dự án thực hiện báo cáo khởi công xây dựng với tổng công suất 186,1MW; 38 dự án đang lập dự án đầu tư xây dựng với tổng công suất 335,6 MW.

Hoàng Lộc