Lần đầu tiên Coteccons trình phương án cổ tức 10% và phát hành trái phiếu nợ 500 tỷ đồng

07/04/2021 06:40 GMT+7
Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông năm 2021, đại hội dự kiến tổ chức ngày 26/4 tại TP.HCM.

Theo tài liệu, công ty lên kế hoạch doanh thu năm 2021 là 17.413 tỷ đồng, tăng trưởng 20%; lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 340 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với thực hiện 2020.

Năm 2020 công ty đạt doanh thu 14.558 tỷ đồng, giảm 38%; lãi sau thuế là 334 tỷ đồng, giảm 35% so với năm trước. Với kết quả này, HĐQT đề xuất cổ tức 10% bằng tiền, tương ứng chi trả khoảng 74,3 tỷ đồng.

Một nội dung đáng chú ý khác tại đại hội lần này chính là việc Coteccons sẽ lần đầu huy động vốn vay thông qua phát hành trái phiếu.

Theo đó, lãnh đạo công ty sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản.

Nếu kế hoạch này thành công, đây sẽ là lần đầu tiên trong hàng chục năm kinh doanh bảng cân đối kế toán của Coteccons sẽ ghi nhận khoản vay có phát sinh lãi suất.

Trước đó, Coteccons là một trong số ít doanh nghiệp không có bất kỳ khoản vay và nợ thuê tài chính nào trong bảng cân đối kế toán, kể cả vay bằng trái phiếu.

Coteccons trình cổ đông miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT với ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Quốc Hiệp - Ảnh 1.

Coteccons trình kế hoạch lãi tăng 2%, dự kiến chào bán tối đa 500 tỷ đồng trái phiếu

Ngoài ra, Coteccons dự kiến lên kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho nhân viên (ESOP) dựa vào kết quả kinh doanh năm 2021.

Cụ thể, nếu doanh thu thuần năm 2021 đạt từ 17.413 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 340 tỷ đồng thì tỷ lệ phát hành là 1% tính trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm triển khai thực hiện.

Nếu doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2021 vượt kế hoạch năm, tỷ lệ phát hành sẽ uỷ quyền cho HĐQT đề xuất đảm bảo theo quy định.

Tại đại hội, HĐQT Coteccons cũng sẽ trình cổ đông miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT với ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Quốc Hiệp, đồng thời bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 để tăng số lượng từ 7 lên 8 thành viên.

Hiện tại, trong HĐQT Coteccons không còn bất kỳ lãnh đạo người Việt nào. Trong đó, Chủ tịch HĐQT là ông Bolat Duisenov; 4 Thành viên HĐQT gồm ông Talgat Turumbayev; Tan Chin Tiong; Yerkin Tatishev; và Herwig Guido H.Van Hove, đều là người có liên quan của cổ đông The8th và Kusto Group.

Gần đây, Coteccons có bổ sung 4 Phó Tổng giám đốc gồm các ông Chris Senekki, Phan Hữu Duy Quốc, Võ Hoàng Lâm và Nguyễn Ngọc Lân. 

Trong đó, ông Chris Senekki, nguyên Tổng giám đốc Công ty xây dựng Turner Việt Nam, có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Ông Phan Hữu Duy Quốc, nguyên phó đại diện của Shimizu Việt Nam, chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng với 19 năm kinh nghiệm tại Nhật Bản.

Q.D